Song song với số bệnh nhi đến khám, mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cũng tiếp nhận trung bình 10-15 trẻ phải nhập viện.

Theo thông tin mới đây từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, trong điều kiện thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh, hàng ngày, phòng khám Nhi của cơ sở y tế này phải thăm khám trung bình cho 50 lượt bệnh nhi.

Khoa Nhi cũng thường xuyên ghi nhận trên 70 bệnh nhân tới khám mỗi ngày. Cao điểm trong những ngày gần đây, số người đến khám có thể lên đến 90 bệnh nhân.

Các trường hợp trẻ phải nhập viện đa phần do mắc các bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa như tiêu chảy, cảm cúm, sốt và nhất là bệnh lý viêm đường hô hấp.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lới, Trưởng khoa Nhi, cho biết trong một tuần trở lại đây, mỗi ngày, khoa tiếp nhận trung bình 10-15 trẻ nhập viện. Hầu hết bệnh nhi có các dấu hiệu như sốt cao, ho…

BS Lới thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Sau khi thăm khám, các trường hợp này được chẩn đoán mắc một số bệnh về hô hấp, viêm thanh quản, viêm phổi...

BS Lớn cho hay đây là các bệnh thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ mỗi khi thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi, nắng hanh khô vào ban ngày, trời se lạnh vào buổi tối và sáng sớm.

Vì vậy, vị chuyên gia khuyến cáo các phụ huynh cần trang bị những kiến thức cần thiết để phòng tránh bệnh cho con, từ đó bảo vệ sức khỏe.

Một số vấn đề cần lưu ý để phụ huynh chủ động phòng cũng như điều trị cho con là:

  • Luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ.
  • Vệ sinh mũi, súc miệng, họng, tay sạch sẽ, đồng thời vệ sinh các đồ vật trẻ thường xuyên tiếp xúc.
  • Cho bé bú sữa mẹ đầy đủ.
  • Bổ sung lượng nước thiết yếu.
  • Xây dựng lối sống khoa học, dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Ngoài ra, BS Lới cũng nhấn mạnh hiện nay, nhiều người dân vẫn có thói quen tự ý mua thuốc, trong đó có cả thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh đường hô hấp.

Nguy hại hơn, nhiều người còn sử dụng đơn thuốc cũ dù không có chỉ định của bác sĩ để uống.

"Đây là điều rất nguy hiểm. Việc làm này có thể dẫn đến tăng khả năng vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh trong cộng đồng, khiến những người không may mắc bệnh gặp nhiều khó khăn trong điều trị", vị chuyên gia lưu ý.

Do đó, khi có các triệu chứng của bệnh, gia đình và bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh. Thay vào đó, cần đi khám và được bác sĩ kê đơn thuốc, từ đó tránh bệnh diễn biến nặng, gây biến chứng, đồng thời hạn chế nguy cơ lây bệnh sang những người xung quanh.