Hà Nội trở nên oi bức khi nền nhiệt tăng cao lên ngưỡng 34-36 độ C. Mưa dông có thể xuất hiện bất chợt khiến thời tiết khu vực khó chịu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết mưa dông ở Bắc Bộ đang có xu hướng tăng lên. Ngày 29/5, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Một số nơi mưa to trên 60 mm, tập trung ở Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng.

Từ đêm 29 đến đêm 30/5, vùng núi và trung du Bắc Bộ hứng thêm đợt mưa mới với lượng 60-100 mm/đợt, có nơi trên 120 mm. Hà Nội và các tỉnh, thành phố đồng bằng Bắc Bộ cũng xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Chiều và đêm 30/5, mưa lan rộng xuống khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế. Cơ quan khí tượng cảnh báo vùng núi đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Tại Hà Nội, nắng nóng cục bộ có thể xảy ra trong hôm nay (29/5) với mức nhiệt cao nhất 34-36 độ C. Dù vậy, khu vực duy trì trạng thái âm u, nhiều mây và có thể xuất hiện mưa dông. Nền nhiệt cao khiến người dân cảm thấy oi nóng, khó chịu.

Đồng bằng Bắc Bộ và Sơn La, Hòa Bình cũng có thể ghi nhận nắng nóng với mức nhiệt 34-36 độ C. Độ ẩm thấp nhất trong ngày 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 13h đến 16h.

Ha Noi 34 do kem mua dong anh 1

Thời tiết Hà Nội trở nên khó chịu khi nền nhiệt tăng dần nhưng mưa dông xuất hiện bất chợt. Ảnh: Hoàng Hà.

Hiện, nắng nóng tiếp diễn trên khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt cao nhất trong ngày dao động 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, người dân lưu ý nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ đề phòng nguy cơ cao cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cùng lúc, Tây Nguyên và Nam Bộ có thể ghi nhận lượng mưa 20-50 mm, cục bộ mưa trên 70 mm trong hôm nay. Mưa dông ở hai khu vực có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 2/6. Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật.

Do đang trong mùa mưa, người dân TP.HCM và các tỉnh, thành phố lân cận đề phòng tình trạng ngập úng trên những tuyến đường thấp, trũng.