Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023, số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng cao hơn tuần trước đó.

Thời tiết nồm ẩm, số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng

Một bệnh nhân mắc sốt xuất huyết phải điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Thùy Linh

Một trong những nguyên nhân là do thời tiết nồm ẩm là điều kiện để muỗi vằn sinh sôi, nảy nở. 

Thông tin từ CDC Hà Nội ngày 6/2 cho biết, trong tuần qua (từ ngày 27/1 đến 3/2), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 25 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 22 trường hợp so với tuần trước.

Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội ghi nhận 88 ca mắc sốt xuất huyết, số mắc giảm mạnh so với cuối năm 2022 nhưng tăng tới 9,7 lần so với cùng thời điểm này năm ngoái, không ghi nhận ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 22/30 quận, huyện, thị xã; 66/579 xã, phường, thị trấn.

CDC Hà Nội dự báo, trong thời gian tới, có thể vẫn sẽ ghi nhận bệnh nhân tại các quận, huyện, thị xã. Đặc biệt, theo các chuyên gia y tế, trong mùa ẩm nồm, muỗi vằn - vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, dễ sinh sôi nảy nở. Do đó, người dân không được chủ quan.

Một số cách diệt muỗi từ gốc, an toàn như dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, không để lá ướt, gỗ mục, cỏ dại mọc tràn lan; đậy nắp chum vại, hạn chế việc vũng nước đọng; nuôi các sinh vật ăn bọ gậy, lắp đặt hệ thống cửa lưới chống muỗi để có thể ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi một cách tối đa.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng các biện pháp vật lý, hóa học trong trường hợp cần xử lý muỗi nhanh chóng như sử dụng thuốc xịt muỗi, nhang đuổi muỗi, tinh dầu đuổi muỗi, sóng siêu âm, đèn bắt muỗi, vợt điện,…