Bộ trưởng Tư pháp Mỹ "đích thân phê duyệt" cuộc đột kích tư dinh cựu Tổng thống Donald Trump. Cuộc đột kích nhằm tìm tài liệu hạt nhân mật và các tài liệu khác.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đích thân phê duyệt cuộc đột kích tư dinh ông Donald Trump. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đích thân phê duyệt cuộc đột kích tư dinh ông Donald Trump. Ảnh: AFP

Tờ Washington Post đưa tin, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét tư dinh Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở Palm Beach, Florida hôm 8.8 để tìm các tài liệu hạt nhân mật và các tài liệu khác.

Tờ báo Mỹ không nói rõ về "loại thông tin mà các đặc vụ FBI tìm kiếm" hoặc liệu bất kỳ tài liệu nào như vậy đã được thu hồi hay không.

Tin tức được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland hôm 11.8 lần đầu tiên bình luận công khai với báo giới rằng, đích thân ông phê duyệt khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump - CNN đưa tin.

Mật vụ Mỹ bên ngoài tư dinh của ông Trump ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, hôm 9.8. Ảnh: AFP

Mật vụ Mỹ bên ngoài tư dinh của ông Trump ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, hôm 9/8. Ảnh: AFP

Vào tháng 2, Cục Lưu trữ Quốc gia - cơ quan chính phủ Mỹ quản lý việc bảo quản hồ sơ tổng thống - đã yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra ông Donald Trump về hành vi xử lý các giấy tờ của Nhà Trắng. Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ cho biết, đã thu được 15 hộp từ Mar-a-Lago, một số trong số đó chứa các hồ sơ mật.

Theo luật, các tổng thống Mỹ được yêu cầu phải chuyển tất cả thư từ, tài liệu công việc và email đến Cục Lưu trữ Quốc gia. Nhưng các quan chức nói rằng, ông Trump đã sao chép trái phép nhiều tài liệu. Ông Trump vào thời điểm đó bác bỏ cáo buộc có hành động sai trái liên quan đến các tài liệu công việc, và nói rằng đó là "tin giả".

Mặc dù Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland từ chối chia sẻ chi tiết cụ thể về cuộc khám xét tư dinh cựu Tổng thống Trump, nhưng ông cho hay: "Chính tôi đã phê duyệt quyết định yêu cầu lệnh khám xét. Bộ không xem nhẹ quyết định như vậy".

Tổng chưởng lý cũng nói, Bộ Tư pháp đã đệ đơn lên tòa án yêu cầu rằng, lệnh khám xét và biên nhận tài sản từ cuộc khám xét phải được niêm phong.

Ông Donald Trump và nhóm pháp lý vẫn chưa đưa ra quyết định về cách phản ứng với động thái của Bộ Tư pháp, theo CNN.

Ông Donald Trump cho rằng cuộc đột kích của FBI có nghĩa là

Ông Donald Trump cho rằng, cuộc đột kích của FBI có nghĩa là "cơ quan tố tụng đã có hành vi sai trái" và "vũ khí hóa hệ thống tư pháp" để ngăn cản ông tranh cử vào Nhà Trắng một lần nữa. Ảnh: AFP

Kể từ cuộc đột kích, các đảng viên Cộng hòa hàng đầu của Quốc hội đã đổ xô bảo vệ ông Trump, coi động thái này là có động cơ chính trị. Cựu tổng thống phủ nhận tất cả hành vi sai trái, tuyên bố cuộc điều tra là nhằm làm chệch hướng nỗ lực tiềm năng của ông để trở lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Trong một vài bài đăng trên mạng xã hội Truth Social sau tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp Garland, ông Trump tiếp tục tuyên bố rằng, các luật sư của ông đang "hợp tác toàn diện" và đã phát triển "mối quan hệ rất tốt" với các nhà điều tra liên bang trước cuộc đột kích hôm 8.8 tại Mar-a-Lago.

Bộ trưởng Garland cho biết, lệnh khám xét đã được một tòa án liên bang cho phép.