Ngoài người chị đã tử vong, 2 bố con bị ngạt vì ngủ trong xe ôtô được chuyển tới chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu với tình trạng suy hô hấp, trụy mạch

Sáng 6-6, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết sức khỏe của hai bố con ở Hải Phòng bị ngạt trong xe ôtô đã ổn định, chuẩn bị được xuất viện.

Đây là hai bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng), trong tình trạng suy hô hấp sau khi ngủ trong xe ôtô lúc mất điện.

Thông tin mới vụ 3 bố con ngạt khí lúc ngủ trong xe ôtô nổ máy bật điều hòa - Ảnh 1.

Sức khỏe của hai cha con ở Hải Phòng đã ổn định. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin người nhà cung cấp, khi nhà mất điện 3 bố con người Hải Phòng nổ máy, bật điều hòa xe ôtô trong garage, để nằm ngủ tránh nóng.

Đến khi gia đình phát hiện, người con gái đầu đã tử vong vì ngạt khí, người bố và người con gái thứ hôn mê đã được cấp cứu tại Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng), sau đó chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng suy hô hấp, trụy mạch phải thở máy, thuốc vận mạch.

Sau hơn 1 ngày được hồi sức tích cực, tình trạng chung của 2 bố con đã cải thiện, ‎ý thức tỉnh táo, đã được rút ống nội khí quản, cắt các thuốc vận mạch.

Theo tiến sĩ-bác sĩ Lê Lan Phương, Phụ trách Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), bật điều hòa xe ôtô để ngủ trong khi đóng kín cửa xe sẽ làm sản sinh một lượng lớn khí CO và CO2 ra môi trường xung quanh.

Khí này tiếp tục được điều hòa hút vào trong khiến những người ngủ trong xe ôtô bị ngạt khí. Nạn nhân sẽ mất ý thức, hôn mê và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Một nguy cơ khác cũng có thể xảy ra là nếu đóng kín cửa xe trong khi ôtô dừng quá lâu đặc biệt khi trời nóng sẽ có thể làm xe hết nhiên liệu dẫn đến dừng hoạt động, đặc biệt khi bật chế độ gió trong.

Lúc đó, khí trong xe ôtô sẽ không trao đổi được với bên ngoài đồng thời nhiệt độ sẽ tăng lên khiến người trong xe sẽ thiếu dưỡng khí và sốc nhiệt, tử vong nếu không được hỗ trợ kịp thời.

Theo bác sĩ Lan, cơ hội sống sót của nạn nhân bị ngạt khí phụ thuộc vào thời gian được đưa tới bệnh viện. Do đó, khi thấy có người bị ngạt khí, cần mở hết các cửa để không khí tràn vào và đưa ngay nạn nhân ra khỏi nơi có khí độc, nhanh chóng đưa tới bệnh viện để cấp cứu, hạn chế di chứng.