Bùi Hoàng Giang - cựu thiếu tá công an nói dối quen biết nhiều lãnh đạo thành phố Hà Nội, có khả năng chạy việc, mua ki-ốt... để chiếm đoạt hàng chục tỉ của nhiều người, trong đó có cả bạn học cũ.

Thủ đoạn chiếm đoạt hàng chục tỉ của cựu thiếu tá công an Bùi Hoàng Giang tại phiên toà sơ thẩm hôm 7/12/2021. Ảnh: Việt Dũng

Theo hồ sơ, Bùi Hoàng Giang (48 tuổi) từng công tác tại một đơn vị lực lượng vũ trang, với cấp bậc thiếu tá.

Đầu năm 2018, Giang khoe quen biết với lãnh đạo UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND quận Tây Hồ… nên có khả năng mua được ki-ốt bán hàng từ việc đục thông các vòm cầu trên phố Phùng Hưng với giá 400 triệu đồng/ki-ốt; xe đẩy, trên các tuyến phố đi bộ khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm với giá từ 50 - 100 triệu đồng/ki-ốt.

Giang còn khoe có khả năng mua căn hộ tại dự án Vincity - Trâu Quỳ; căn hộ tại Vimefulland, làm hồ sơ vay vốn ngân hàng do chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19; xin vào ngành công an…

Tin tưởng các thông tin Giang đưa ra là thật, 26 bị hại đã giao tiền cho Giang để nhờ mua ki-ốt, xe đẩy, nhà chung cư, xin vào ngành công an. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Giang không thực hiện như cam kết mà sử dụng tiền vào các mục đích cá nhân.

Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 2/2018 đến tháng 5/2020, Bùi Hoàng Giang đã lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 23,6 tỉ đồng của 26 bị hại. Trong đó, ông T (47 tuổi, ở quận Đống Đa) bị chiếm đoạt 3,2 tỉ đồng.

Cụ thể, do là bạn bè lâu năm và vì tin tưởng vào các thông tin Giang đưa ra nên từ 17/1/2019 đến 19/2/2019, bị hại đã giao và chuyển khoản cho Giang số tiền 3,2 tỉ đồng để mua 5 ki-ốt và 20 xe đẩy.

Mỗi lần nhận tiền, Giang đều viết giấy biên nhận, cam kết sau một tháng sẽ trả tiền gốc và lãi. Quá thời hạn cam kết, Giang không trả lại tiền gốc, tiền lãi cho ông này.

Ông T trình bày, khi trao đổi, Giang nói mỗi ki-ốt bán hàng có giá là 400 triệu đồng, sau khi mua rồi bán "lướt" sẽ thu về 480 triệu. Sau đó, Giang lại đề nghị đầu tư mua ki-ốt bán hàng di động trên phố Trịnh Công Sơn với hình thức trên. Sau mỗi kỳ "lướt sóng" sẽ thu số tiền chênh lệch 10 triệu đồng/xe.

Quá trình điều tra, Giang khai nhận, khoảng tháng 11/2018, bị cáo có đọc được nhiều bài báo trên Internet nói về việc Hà Nội đang có chủ trương đục thông các vòm cầu trên tuyến phố Phùng Hưng để làm ki-ốt bán hàng. Cũng vào thời gian trên, Giang có đi qua khu vực tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn, thấy tại đây có nhiều xe đẩy.

Cựu thiếu tá thừa nhận, không quen biết ai có thể mua được ki-ốt, xe đẩy. Các thông tin về ki-ốt, xe đẩy, Giang tự tìm hiểu qua mạng Internet sau đó nói với ông T.

Số tiền ông T đầu tư kinh doanh, Giang sử dụng chi tiêu cá nhân hết, không có việc Giang gặp người khác để mua lại ki-ốt, xe đẩy. Số tiền 3,2 tỉ đồng chiếm đoạt được, Giang sử dụng chi tiêu cá nhân hết, không có khả năng trả cho ông T.

Trong số các bị hại, còn có chị H (46 tuổi, bạn học cùng trường với Giang). Khi nghe bạn giới thiệu có khả năng mua được ki-ốt tại khu vực vòm cầu trên phố Phùng Hưng với giá 400 triệu đồng để kinh doanh.

Vì tin tưởng, chị H trực tiếp đến cơ quan của Giang đưa tiền nhưng sau khi nhận, Giang không thực hiện như cam kết, cũng không hoàn trả lại.

Đến nay Giang đã khắc phục được số tiền hơn 5,2 tỉ đồng, còn chiếm đoạt hơn 18 tỉ.

Với cáo buộc tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", đầu tuần tháng 12/2021, TAND Hà Nội đã tuyên phạt Giang 19 năm tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, nhiều bị hại trong vụ án kháng cáo, đề nghị tăng hình phạt đối với Giang.

Mới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm và nhận định, hành vi của bị cáo Giang là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây bức xúc cho bị hại, bất bình trong xã hội.

Tòa phúc thẩm thấy rằng, bị cáo nhiều lần nhận tiền của các bị hại nên chịu tình tiết tăng nặng "phạm tội nhiều lần".

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định tăng hình phạt và tuyên bị cáo mức án 20 năm tù.