Để tham gia được vào sới bạc của Cường, các con bạc sẽ phải đi xe trung chuyển đến những địa điểm khác nhau và đổi tiền lẻ 1000 đồng có ký hiệu riêng do Cường tạo ra rồi mới đánh bạc.

Sới bạc khủng của ông trùm bị lộ diện

Ngày 12/3, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vẫn đang tạm giữ hình sự 11 đối tượng bị bắt trong sới bạc khủng hôm 10/3 vừa qua để tiếp tục lấy lời khai, mở rộng đấu tranh vụ án.

Tại cơ quan công an, bước đầu, các đối tượng đã khai nhận hành vi đánh bạc của mình.

Triệt phá đường dây đánh bạc khủng ở Nghệ An, dùng tờ tiền 1000 đồng để quy ước đánh bạc tiền tỷ. Clip: Truyền hình An ninh Nghệ An.

Theo đó, vào đầu tháng 3/2021, Công an TP Vinh (Nghệ An) phát hiện một đường dây đánh bạc lưu động do các đối tượng cộm cán, các đối tượng hình sự trên địa bàn tổ chức. Tuy nhiên, sới bạc này tổ chức rất chuyên nghiệp, có nhiều người canh gác nên việc tiếp cận lấy thông tin gặp khó.

Sau một thời gian nắm tình hình, Công an TP Vinh đã xác lập chuyên án dưới sự chỉ đạo của Công an tỉnh với quyết tâm triệt phá sới bạc khủng này.

Khoảng 17 ngày 10/3, nhiều trinh sát ập vào căn nhà số 4 của Hoàng Văn Trung (SN 1986, đường Lê Quý Đôn, xã Hưng Lộc, TP Vinh) bắt quả tang 11 đối tượng đang sát phạt nhau trên chiếu bạc.

Nhóm đối tượng bị bắt trong đường dây đánh bạc khủng.

Nhóm đối tượng bị bắt trong đường dây đánh bạc khủng.

Tại hiện trường, công an thu giữ 15 điện thoại di động, 1 ôtô dùng để trung chuyển các con bạc đến sới bạc, 879 tờ tiền 1 ngàn đồng được ép plastic (quy đổi thành 879 triệu trong sới bạc) và 150 triệu đồng tiền mặt.

Danh tính 11 đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Cường (SN 1991), Nguyễn Trọng Dân (SN 1990), Nguyễn Văn Hà (SN 1990) cùng trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh và Thái Thanh Thủy (SN 1988, trú huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). Hoàng Văn Trung (chủ nhà tổ chức sới bạc).

6 đối tượng tham gia đánh bạc là: Nguyễn Viết Cường (SN 1985, xã Nghi Phú), Nguyễn Đình Thế (SN 1990, phường Hà Huy Tập); Nguyễn Thị Tuyết Nhung (SN 1992, trú xã Nghi Phú, thành phố Vinh); Nguyễn Hữu Lâm (SN 1996, huyện Anh Sơn), Võ Trọng Tú (SN 1985, huyện Nghi Lộc) và Dương Văn Tường (SN 1978, trú huyện Hưng Nguyên).

Đối tượng Cường cầm đầu đường dây đánh bạc khủng.

Đối tượng Cường cầm đầu đường dây đánh bạc khủng.

Qua đấu tranh, công an xác định, đường dây đánh bạc khủng này do ông "trùm" Nguyễn Văn Cường (SN 1991, trú xã Nghi Phú, TP Vinh) cầm đầu.

"Cường là đối tượng có tiền án tiền sự và vừa chấp hành xong án phạt tù từ năm 2019. Trung trực tiếp tổ chức các sới bạc đồng thời thuê 3 đối tượng khác và phân công những nhiệm vụ cụ thể để canh gác sới bạc. 3 đối tượng 1 ngày được trả công 1 triệu đồng", một cán bộ công an nói.

Ôtô là tang vật trong vụ việc được đưa về trụ sở công an.

Ôtô là tang vật trong vụ việc được đưa về trụ sở công an.

Trong số các đối tượng do Cường thuê thì Nguyễn Trọng Dân (SN 1990) có trách nhiệm làm quản lý sới bạc, ghi lại sổ sách, chuẩn bị các phương tiện xe cộ để chở các con bạc, chuẩn bị các công cụ phục vụ việc đánh bạc.

Đối tượng Nguyễn Văn Hà (SN 1990) có nhiệm vụ dùng xe chở các con bạc để những địa điểm đã chuẩn bị sẵn. Riêng Thái Thanh Thủy (SN 1988) có nhiệm vụ bảo vệ, canh gác. Khi thấy có động cần báo ngay về để các đối tượng trong sới bạc kịp thời tẩu tán, phi tang chứng cứ.

Tiền lẻ được ép plastic, ký hiệu riêng để quy ước trong đánh bạc

Các con bạc khi tham gia vào sới bạc của Cường sẽ được "lính" dùng xe trung chuyển chở đến địa điểm đánh bạc đã chuẩn bị sẵn. Để tránh bị phát hiện, mỗi ngày sới bạc này chỉ tổ chức 2 canh bạc và liên tục thay đổi địa điểm để đánh lạc hướng.

Tiền mặt, các bộ bài tulokho và tờ tiền lẻ mệnh giá 1000 đồng được quy đổi để đánh bạc trong sới.

Tiền mặt, các bộ bài tulokho và tờ tiền lẻ mệnh giá 1000 đồng được quy đổi để đánh bạc trong sới.

"Các địa điểm này đều được Nguyễn Văn Cường khảo sát, lựa chọn kĩ lưỡng đảm bảo các điều kiện hòng qua mắt lực lượng chức năng như: Xa khu dân cư, có tường rao bao quanh kiên cố, có camera theo dõi. Mỗi chủ nhà nhận mở sới được Cường trả tiền thuê 2-3 triệu đồng. Các đối tượng tham gia đánh bạc 1 lần sẽ phải trả cho Cường 1 triệu đồng", một cán bộ công an nói.

Để qua mắt được công an, Cường đã nghĩ ra cách dùng tiền lẻ để đánh bạc. Theo đó, Cường dùng tờ tiền lẻ 1000 đồng mới rồi tự tay ký vào các tờ tiền. Cường sau đó cho ép plastic để tránh bị rách nát.

Mỗi khi các con bạc vào sới sẽ phải đến Cường đổi tiền mặt lấy tiền lẻ với giá quy ước 1 triệu đồng bằng tờ 1000 đồng. Sau khi đổi, các con bạc chỉ dùng tờ 1000 đồng để đánh bạc.

Mỗi tờ tiền được Cường ép plastic và tự tay ký vào các tờ tiền quy đổi cho các con bạc.

Mỗi tờ tiền được Cường ép plastic và tự tay ký vào các tờ tiền quy đổi cho các con bạc.

"Việc Cường ký vào các tờ tiền để tránh bị các con bạc gian lận bỏ thêm tiền cá nhân vào. Cường dùng tờ 1000 đồng đánh bạc để qua mắt lực lượng chức năng khi bị phát hiện nhưng không thể", một cán bộ công an nói.

Thời điểm bị bắt giữ, công an thu giữ được 879 tờ tiền mệnh giá 1000 đồng. Làm việc với công an, bước đầu các đối tượng khai nhận chỉ đánh tiền 1000 đồng. Tuy nhiên với chứng cứ và lập luận sắc bén của cơ quan công an, các đối tượng đã phải cúi đầu thừa nhận về hành vi phạm tội của mình.

Hiện Công an TP Vinh đang tạm giữ 11 đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án đánh bạc lớn này.