Từ mã số định danh cá nhân (12 số) trên thẻ căn cước có mã QR, người vi phạm cũng như cảnh sát có thể nhanh chóng hoàn thiện quy trình xử phạt điện tử.

Mới đây thông tin trên VnExpress, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng CSGT (Bộ Công an), cho biết đơn vị đang thử nghiệm kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cơ sở dữ liệu về xử lý vi phạm hành chính và bước đầu "đã thành công".

Cụ thể, quá trình thử nghiệm, Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT Hà Nội) xử phạt một người đàn ông điều khiển xe máy trên đường Giảng Võ với lỗi không lắp gương chiếu hậu. Với hành vi này, người vi phạm sẽ phải nhận mức phạt 150.000 đồng.

Nam tài xế sau đó được hướng dẫn đọc mã số định danh trên thẻ căn cước mới, kiểm tra mã QR trên thẻ. Tổ công tác nhập dữ liệu vào Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia và ra quyết định xử phạt.

Ít phút sau, nam tài xế nhận được tin nhắn từ Cổng dịch vụ công Quốc gia, thông tin về số quyết định xử phạt. Từ thông tin này tài xế có thể nộp phạt, chuyển khoản qua ngân hàng tích hợp trên cổng dịch vụ công.

Thượng uý Hoàng Tùng (cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 2), người trực tiếp tham gia lập biên bản điện tử và hướng dẫn người vi phạm nộp phạt, cho biết khi xử lý vi phạm giao thông, lực lượng chỉ cần nhập số căn cước công dân người vi phạm vào, hệ thống sẽ tự động hiển thị tất cả thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở hiện tại của người vi phạm để lực lượng chức năng lập biên bản, ra quyết định xử phạt online.

Với những lỗi vi phạm không phải tạm giữ giấy tờ, cảnh sát giao thông sẽ trả giấy tờ ngay cho người vi phạm. Với các lỗi bị tước bằng lái, người vi phạm khi nộp tiền xong có thể đăng ký nhận giấy tờ tại nhà thông qua hệ thống bưu điện, Thời Đại thông tin thêm.

Thông thường để xử lý một trường hợp vi phạm, cảnh sát giao thông phải trải qua nhiều bước và lập biên bản bằng giấy, 7 ngày sau mới có thể ra quyết định xử phạt và người vi phạm phải đi lại nhiều lần.

Việc nộp phạt trực tuyến sẽ giúp cho cả cơ quan chức năng và người dân đều thuận lợi, tiết kiệm thời gian, việc xử phạt rõ ràng, minh bạch, chính xác.

  • Từ 1/4, CSGT ra quân xử lý xe chở quá tải trọng
  • Tài xế điều khiển xe quân đội vi phạm nồng độ cồn, va chạm với xe đầu kéo
  • Minh Hoa (t/h) / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thu-nghiem-nop-phat-vi-pham-giao-thong-nho-ma-so-dinh-danh-a509792.html