Sau khi phẫu thuật thu gọn ngực bị phì đại, bệnh nhân bị chảy dịch mủ vùng ngực, vết mổ nứt toác, vùng da quầng vú hoại tử.

Người phụ nữ bị hoại tử sau khi phẫu thuật thu nhỏ ngực. Ảnh: Shutterstock.

Mới đây, khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) đã tiếp nhận và can thiệp cho người bệnh T.K.L. (26 tuổi, trú tại Hải Phòng) bị hoại tử toàn bộ phức hợp quầng núm vú sau khi thực hiện phẫu thuật thu gọn tuyến vú phì đại tại một trung tâm thẩm mỹ.

Theo lời kể của chị L., phì đại tuyến vú đã ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Do đó, sau khi sinh con được 2 năm, chị quyết định phẫu thuật thu gọn ngực tại một trung tâm thẩm mỹ ở Hà Nội.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật một tuần, vết mổ chậm lành, vú bắt đầu chảy dịch, quầng vú thâm đen bắt đầu bong ra và ăn sâu vào bên trong. Bệnh nhân đã nhiều lần quay lại trung tâm thẩm mỹ và được bác sĩ tại đây cho dùng kháng sinh nhưng tình trạng không cải thiện.

Bầu ngực ban đầu của người phụ nữ trước khi phẫu thuật thu nhỏ. Ảnh: BVCC.

Bên cạnh đó, trung tâm thẩm mỹ này còn khẳng định sau một thời gian vết thương của chị sẽ tự đầy. Khi đó, nếu muốn, người bệnh có thể đến để được tạo hình lại.

Song, việc tiếp tục điều trị theo hướng của thẩm mỹ viện đưa ra khiến vết thương của chị L. ngày càng trở nên trầm trọng. Sau cùng, chị L. quyết định đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

Theo TS.BS Nguyễn Đức Thành, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, chị L. vào viện trong tình trạng vùng da phức hợp quầng núm vú đã bị hoại tử hoàn toàn, vùng ngực có nhiều dấu hiệu nhiễm trùng, nhiều giả mạc và dịch viêm mùi hôi trên bầu ngực.

"Nếu không xử lý kịp thời, tình trạng nhiễm trùng sẽ ngày càng nặng, gây biến dạng ngực, ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ cũng như tâm lý bệnh nhân", vị chuyên gia nói.

Ngay sau đó, người bệnh đã được thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để phục vụ cho quá trình phẫu thuật. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, lên phương án và kế hoạch điều trị cho người bệnh.

Theo đó, bệnh nhân cần được cắt lọc sạch tổn thương hoại tử và tìm phương án tạo hình hợp lý, từ đó trả lại được bầu ngực.

Sau khoảng 3 giờ, ca phẫu thuật đã được các bác sĩ thực hiện thành công và an toàn. Sau mổ, tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh tạm ổn định, vạt da tạo hình hồng ấm, bầu vú mới với hình thể khá hài hoà và cân xứng, vạt da tạo hình sống tốt, vết mổ liền đẹp. Tâm lý bệnh nhân cũng vui vẻ, thoải mái và tự tin hơn sau phẫu thuật.

Thực tế lâm sàng thời gian qua cho thấy Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh được chuyển đến khám và điều trị các biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ hỏng.

Trong đó, có những trường hợp hút mỡ, phẫu thuật tạo hình thành bụng… nhưng gây mê kéo dài khiến người bệnh bị sốc nặng. Một số trường hợp sốc phản vệ ngay sau khi phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn.

Liên quan vấn đề phì đại tuyến vú như trường hợp của chị L., người bệnh thường có bầu ngực kích thước lớn hơn nhiều so với bình thường. Những người mắc bệnh lý này thường kèm theo một số bệnh như đau lưng, đau cổ vai gáy, gặp khó khăn và nặng nhọc khi vận động sinh hoạt hàng ngày.

Hầu hết người mắc chứng tuyến vú phì đại còn gặp vấn đề về tâm lý tự ti, ngại tiếp xúc với người khác và khó khăn khi mặc trang phục thông thường. Lúc này, phẫu thuật để thu gọn tuyến vú là giải pháp phù hợp.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo để tránh những tai biến nguy hiểm có thể xảy ra, người đi làm đẹp cần lựa chọn những bệnh viện có uy tín hay cơ sở thẩm mỹ đã được ngành y tế cấp phép hoạt động với đội ngũ nhân sự giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.