Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin ngành giáo dục phải đảm bảo điều kiện an toàn để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Ngày 25/2, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm việc với ngành giáo dục tỉnh Hưng Yên và Bắc Giang. Ông Độ nhấn mạnh các địa phương đã làm tốt công tác phòng chống nhưng không chủ quan, không hoang mang khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia khác.

"Thời gian cho học sinh đi học trở lại sẽ được chốt vào cuối tháng 2. Từ bây giờ, ngành giáo dục phải đảm bảo các điều kiện an toàn để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Tinh thần là phải đặt an toàn của người học lên trên hết", ông Độ nói.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với ngành giáo dục Bắc Giang. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với ngành giáo dục Bắc Giang. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Thứ trưởng yêu cầu ngành giáo dục địa phương tiếp tục tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh nâng cao ý thức trách nhiệm phòng chống dịch, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn. Các nhà trường cần công khai quy trình và đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch, để phụ huynh an tâm cho con em trở lại học tập.

"Mỗi thầy cô cần đặt ý thức trách nhiệm phòng chống dịch lên mức cao nhất, vì vấn đề này liên quan tính mạng con người. Trường học cần kiểm soát chặt chẽ các đối tượng ra vào, nắm lý lịch sức khỏe của từng học sinh, giáo viên để đảm bảo đây là nơi an toàn, không có đối tượng nghi ngờ, cần cách ly. Nếu chúng ta không kiểm soát tốt đầu vào thì thực hiện an toàn ở trường học sẽ rất khó khăn", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phê cho biết ngành giáo dục địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trường học. Các trường đã tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh về nguyên nhân, tác hại và các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT.

Hệ thống sổ liên lạc điện tử, Zalo, Gmail… được linh hoạt sử dụng để kịp thời thông tin lịch nghỉ học, hướng dẫn giao và chữa bài tập, hướng dẫn phụ huynh học sinh cách quản lý, hướng dẫn con tự học ở nhà.

Ngoài ban hành các văn bản chỉ đạo, Sở GD&ĐT đồng thời tổ chức 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục từ mầm non đến THPT. Mỗi cơ sở giáo dục thành lập một ban chỉ đạo phòng chống dịch, có phân công công việc, trách nhiệm, lịch trực rõ ràng; phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương trong công tác vệ sinh khử khuẩn, quản lý và theo dõi sức khỏe học sinh.

"Hưng Yên sẽ triển khai 5 tấn thuốc khử khuẩn cho tất cả cơ sở giáo dục của tỉnh để vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ 9.665 phòng học, trang thiết bị, đồ dùng học tập, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường" - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên nói.

Tương tự Hưng Yên, ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng chống Covid-19. Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường, Sở GD&ĐT đã đề xuất và được UBND tỉnh cho phép điều chỉnh dự toán ngân sách để trang bị thiết bị đo thân nhiệt điện tử cho 100% các trường. Dự kiến có 3.000 thiết bị đo thân nhiệt điện tử, mỗi trường sẽ có 3-4 chiếc.

Quyên Quyên / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://news.zing.vn/thu-truong-gd-dt-dat-an-toan-cua-hoc-sinh-len-tren-het-post1052150.html