Thủ tướng khẳng định chúng ta tự tin trong phòng, chống dịch vì tỷ lệ người dân tiêm vaccine cao và có nhiều kinh nghiệm đã được đúc rút.

Sáng 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính (Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) chủ trì cuộc họp trực tuyến với địa phương về công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Theo Thủ tướng, cuộc họp nhằm rà soát, đánh giá công tác phòng, chống dịch thời gian quan cũng như những vấn đề nổi lên cần rút kinh nghiệm và chấn chỉnh.

Mục tiêu được người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh là vừa phòng, chống kiểm soát dịch hiệu quả, vừa tổ chức cho nhân dân đón Tết an toàn và có giải pháp để sẵn sàng ứng phó với tình huống có thể xảy ra.

Một lần nữa, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân năm 2022 với mục tiêu đến hết tháng 1 hoàn thành tiêm mũi 2 cho người 12-17 tuổi; trong quý I hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, trừ nhóm chống chỉ định.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các cơ quan cần tiếp tục nghiên cứu để triển khai thủ tục và tiêm vacccine cho trẻ 5-11 tuổi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: VGP.

Lưu ý biến chủng Omicron đã xâm nhập vào nước ta, Thủ tướng quán triệt không chủ quan, mất cảnh giác trong dịp Tết. Tuy nhiên, chúng ta cũng có cơ sở để tự tin trong phòng, chống dịch vì tỷ lệ người dân đã được tiêm vaccine cao cùng nhiều kinh nghiệm đã được đúc kết.

Thủ tướng cho biết mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về lộ trình mở cửa trường học; phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả. Các nghị quyết của Trung ương và Quốc hội đều nhấn mạnh ưu tiên số 1 cho nhiệm vụ phòng, chống dịch để yên tâm mở cửa trở lại.

Báo cáo về tình hình dịch trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 6 trường hợp phát hiện trong nước (5 ở TP.HCM và 1 ở Hà Nội); 160 trường hợp nhập cảnh từ 22 quốc gia trên 49 chuyến bay và qua cửa khẩu đường bộ (Mộc Bài - Tây Ninh).

So với tuần trước, số mắc trong cộng đồng giảm 4,1%; số tử vong giảm 13,8%, số đang điều trị tại bệnh viện giảm 7,3%; số ca nặng, nguy kịch giảm 13,9%. Tuy nhiên, so với tháng trước, số ca cộng đồng cả nước tăng 21,2%.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Tất cả địa phương đã chuyển sang trạng thái "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch". Tuy vậy, số mắc mới vẫn tiếp tục được ghi nhận tại hầu hết địa phương với khoảng 15.000 ca mỗi ngày. Đáng chú ý, nguy cơ biến chủng Omicron lây lan trên diện rộng rất cao.

Bộ trưởng Y tế dự báo với nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022, chúng ta có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí là biến thể mới khác.

Đặc biệt, trong bối cảnh dần mở cửa hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, số bệnh nhân nhập viện sẽ gia tăng, tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế và tác động đến nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, bệnh nền).

  • Phát hiện thêm 2.884 ca mắc Covid-19 mới, có 659 ca cộng đồng
  • Ngại tiêm vaccine, nhiều thai phụ diễn biến nặng khi mắc Covid-19
  • Hoài Thu / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/thu-tuong-neu-co-so-de-tu-tin-mo-cua-tro-lai-post1292414.html