Nhạc sĩ Quốc Trung cho rằng Thu Vọng Nguyệt đã 'châm ngòi' cho mùa lễ hội tại Hà Nội và có thể trở thành lễ hội thường niên như Monsoon Music Festival.

Đêm thứ 3 với chủ đề 'Thu Tuổi Thơ' trong chuỗi sự kiện văn hóa Thu Vọng Nguyệt đã khép lại với màn thắp sáng 500 chiếc đèn trung thu của hàng trăm em nhỏ và gia đình. Sự kiện được nhiều văn nghệ sĩ như đạo điễn Phạm Hoàng Nam, nhạc sĩ Quốc Trung, họa sĩ Lê Thiết Cương và nhiều tên tuổi khác hưởng ứng nhiệt tình.

Thu Vọng Nguyệt: Hoàn thành sứ mệnh bảo tồn văn hoá Tràng An

Nhà sáng lập Monsoon Music Festival - nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ “Ba đêm đã qua, cảm ơn những người đã vất vả để bắt đầu một lễ hội cho Hà Nội và cho các cháu'. Theo đó, sự kiện văn hóa lần đầu tiên diễn ra vào dịp trung thu này hoàn toàn có khả năng nhân rộng, trở thành lễ hội thường niên ở không gian đắc địa nhất của Hà Nội.

Một khán giả lớn tuổi cũng cho biết cho biết, cô cảm thấy xúc động trào dâng khi được nhớ lại cảm giác: “Tết trung thu rước đèn đi chơi” khi thấy hàng trăm đèn ông sao được thắp sáng.

Ba đêm Thu Vọng Nguyệt gồm Thu tinh hoa (29/9), Thu hội ngộ (30/9) và Thu tuổi thơ (1/10) diễn ra trong tiết trời Hà Nội chiều lòng người. Không gian lộng lẫy, cổ kính của Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở nên không thua gì cung vua, phủ chúa, đó chính là điểm cộng lớn của chương trình. Dòng sông ánh sáng và những khoảng sắp đặt thị giác bắt mắt của Lê Thiết Cương không chỉ thỏa mãn nhu cầu ngắm nhìn, chụp ảnh của khách tham gia, mà còn khiến con đường một chiều băng qua Văn Miếu trở nên tấp nận, người dân qua lại không khỏi tò mò, thích thú.

Thu Vọng Nguyệt: Hoàn thành sứ mệnh bảo tồn văn hoá Tràng An

Ước tính đã có hàng vạn người ở các độ tuổi tham gia sự kiện, hòa vào không khí trung thu vừa truyền thống vừa hiện đại, cùng vui chơi, ngắm trăng và phá cỗ. Các khu tổ chức các trò chơi dân gian như nu na nu nống, ô ăn quan, kéo co, rồng rắn lên mây, nhảy bao bố, gánh thóc, bịt mắt đánh trống... luôn thu hút đông đảo khán giả nhất. Những hoạt động văn hóa dân gian tương tác với nghệ nhân như làm đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy bồi, nặn tò he, làm bánh trung thu cổ truyền, làm giỏ thiên nga bông hay giỏ thị... cũng được nhiều phụ huynh và em nhỏ quan tâm.

Hàng loạt tiết mục biểu diễn nghệ thuật với chèo, ca trù, ả đào kết hợp âm nhạc hiện đại ở đêm khai mạc; quan họ hòa phối với nhạc điện tử ở đêm thứ hai; những khúc hát tuổi thơ trong trẻo ở đêm thứ ba… được đánh giá tích cực cả về tính giải trí và nghệ thuật. Cùng với đó, những bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ thơ ca, hội họa và văn hóa truyền thống Hà Nội của các NTK Anh Thư, Đức Hùng, Hà Linh Thư khiến đêm trăng trở nên thanh khiết, ngọt ngào cùng hương vị của trà, bánh, trái cây trên bàn tiệc.

IMG_0041

Không chỉ có các phần trình diễn, ở Thu Vọng Nguyệt, thành viên nhiều thế hệ trong gia đình có dịp ngồi lại với nhau trong không gian mang tính ngược dòng lịch sử, tìm về ngày tết trung thu xưa qua hồi ức, tư liệu của nhà sử học Dương Trung Quốc, tiến sĩ Nguyễn Nhã, nhà phục dựng Trịnh Bách.

Với tình yêu văn hóa Hà Nội và có tiếng về lưu giữ giá trị truyền thống qua ẩm thực, bà chủ Quán Ăn Ngon đưa ra sáng kiến nâng tầm sự kiện nhỏ trở thành lễ hội chào đón hàng vạn lượt người dân vui chơi, thưởng lãm.

Một trong những khoảnh khắc xúc động nhất ở sự kiện này là lúc màn hình lớn phát tư liệu hơn 100 năm trước về bức thư của cậu bé 13 tuổi trường Đông Kinh Nghĩa Thục viết gửi người bạn nghèo. Ngay sau đó, chương trình mang tới một món quà gây bất ngờ với nhiều người có mặt, đó là toàn bộ số tiền bán vé hơn 1,3 tỷ đồng của ba đêm dành lập quỹ Tình yêu của mẹ. Quỹ ra đời với mục đích tiếp tục hỗ trợ về đời sống và học tập cho các em nhỏ có cảnh sống khó khăn đã trải qua phẫu thuật trong chương trình Hành trình Thiện Nhân do chị Mai Anh, mẹ bé Thiện Nhân đảm trách.

IMG_0034

Như thế, đây được xem là chương trình không chỉ là phá cỗ trông trăng, tái dựng những nét đẹp của trung thu truyền thống mà còn mang tới mùa thu của sự kết nối, đoàn viên, sẻ chia, tương thân tương ái. Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao Thu Vọng Nguyệt không trở thành “điểm hẹn” của bạn bè, du khách quốc tế?

Hương Thảo / Tin nhanh Online