Ngày 28/10/2014, chúng tôi đã có mặt tại công ty TNHH TM DV Phú Thành Quốc, khu phố Châu Thới, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương để ghi nhận những hình ảnh từ khu vực chế biến thức ăn của công ty này.

Trước đó, có một số thông tin cho rằng thịt heo mà cơ sở này dùng để chế biến gần 800 suất ăn cho 2 trường học là trường THPT Linh Đông và trường tiểu học Hiệp Bình Chánh của quận Thủ Đức, TP.HCM có hiện tượng thối rữa.

Cũng tại thời điểm trên Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Bình Dương do ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó chi cục trưởng, Chi cục An toàn VSTP, tỉnh Bình Dương làm trưởng đoàn, bà Đặng Ánh Tuyết, Trưởng Phòng thanh tra, Chi cục An toàn VSTP, ông Đỗ Hoài Minh Hải, phòng PC49 và một số cơ quan ban nghành khác đã có mặt tại công ty để tiến hành thanh tra xác minh thông tin cơ sở này sử dụng thịt thối để chế biến thức ăn và tiến hành điều tra xác minh thông tin vụ việc.

Theo ghi nhận tại hiện trường vụ việc, đến thời điểm hiện tại khu vực sơ chế, chế biến và kho nguyên liệu của đã được dọn dẹp sạch sẽ. Tuy nhiên tại khu vực chế biến thực phẩm, những thùng đựng gia vị đều hoen ố, trong đó có một thùng đựng một chất lỏng sền sệt có màu đen, xung quanh là những chất cặn. Theo quan sát chúng giống như là dầu ăn được chiên đi chiên lại lâu ngày, nhưng những chất cặn đã đóng lại thành một lớp dày đặc phía dưới xô đựng.

Một xô đựng chất lỏng màu đen có sủi bọt
Một xô đựng chất lỏng màu đen có sủi bọt

Bên cạnh đó, phía dưới khu vực đựng gia vị, còn có một chiếc chậu lớn đựng một dung dịch màu đất đỏ, dạng mỡ. Dung dịch này được đậy lại bằng một chiếc mâm lớn, khi mở bọc ra thấy dung dịch phát ra mùi hắc, và hôi thối. Phía sau khu vực đựng gia vị là những chiếc tủ lạnh dạng lớn để bảo quản thịt đông. Trong chiếc tủ lạnh có đến 6 chiếc thùng màu xanh đựng khoảng 50 kg thịt và xương heo các loại.

Một chậu đựng chất đặc sệt có mùi hôi
Một chậu đựng chất đặc sệt có mùi hôi

Tuy nhiên vẫn chưa xác định được các khối lượng thịt heo này có bị thối rửa hay không. Ông Nguyễn Ngọc Hùng. Phó chi cục trưởng, chi cục an toàn VSTP, tỉnh Bình Dương cho biết: “Đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra cơ sở sản xuất Công ty TNHH TMDV Phú Thành Quốc. Cơ sở này chuyên sản xuất và cung cấp suất ăn cho 2 trường học ở Thủ Đức với gần 800 suất ăn mỗi ngày. Nhưng đến ngày 27/10 vừa qua, sự việc xảy ra khiến hai bên đã chấm dứt hợp đồng”, ông Hùng còn cho biết thêm: “Sau khi cơ quan liên ngành xuống cơ sở kiểm tra thì cơ sở đã ngừng hoạt động và hiện tại không cung cấp suất ăn cho bất kỳ đơn vị nào”.

Số lượng lớn thịt heo được bảo quản ở tủ đông lạnh
Số lượng lớn thịt heo được bảo quản trong tủ đông lạnh

Công ty TNHH TMDV Phú Thành Quốc cũng đã xuất trình đầy đủ mọi giấy tờ về địa điểm đăng ký giấy phép kinh doanh, cũng như các giấy tờ liên quan để chứng minh các sản phẩm của mình an toàn về vệ sinh thực phẩm. Đoàn thanh tra liên ngành đã lập biên bản làm việc với cơ sở kinh doanh và lấy mẫu thịt đựng trong tủ lạnh của công ty để kiểm tra chất lượng.

Cơ quan ban nghành làm việc tại công ty Phú Thành Quốc
Cơ quan ban nghành làm việc tại công ty Phú Thành Quốc

Trao đổi với phóng viên ông Dương Trường Thành – Giám đốc Công ty TNHH TMDV Phú Thành Quốc cho biết theo thông tin trên báo chí ông thừa nhận tấm hình để trứng cút trên sàn nhà là đúng và nhận lỗi trong việc chưa theo sát để quản lý công nhân, còn việc thịt bị thối thì ông cho rằng hình ảnh này không trung thực.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra và xác minh thông tin vụ việc.

 Sơn Khê

/