Nhiều người cho rằng, quan hệ tình dục vào ngày mùng 1 hoặc rằm (theo Âm Lịch) là điều cấm kỵ để không làm mất sự cân bằng âm dương. Vậy quan niệm này có thật sự đúng?

Theo quan niệm trong dân gian, "chuyện ấy" trong ngày rằm, mùng một là điều kiêng kị để tránh sự mất cân bằng âm dương.

Vì sao kiêng kỵ "chuyện ấy" vào ngày rằm, mùng 1?

Theo các tài liệu y học cổ, ngày mùng 1 đầu tháng (Âm lịch) và ngày rằm là thời điểm "nguyệt khuếch khuy không". Tức là thời điểm âm dương bị mất cân bằng, rất xấu cho chuyện ấy, cũng như mang lại nhiều điều xui rủi cho gia chủ.

Bên cạnh đó, sách "Tố Nữ Kinh" cũng có ghi chép rằng, tuyệt đối không quan hệ vào ngày mùng 1 và ngày rằm (theo lịch Âm). Nếu vợ chồng phạm phải điều cấm kỵ này thì con cái sinh ra sẽ bị thương tổn không tốt, nữ giới hao tổn nguyên khí.

Người xưa cho rằng, nên tránh "yêu" vào thời điểm này để không làm mất cân bằng âm dương. Ảnh minh họa: Internet

Người xưa cho rằng, nên tránh "yêu" vào thời điểm này để không làm mất cân bằng âm dương. Ảnh minh họa: Internet

Hơn nữa trong mình lúc đó cũng bị giục hỏa thiêu trung tức là hỏa thị dục thiêu đốt cháy tâm can nên nước tiểu lúc phát ra có màu đỏ hay màu vàng đậm nhiều khi lại mang thêm bệnh di tinh, làm giảm tuổi thọ.

Kiêng kỵ "chuyện ấy" vào những ngày này là quan điểm xuất phát từ Nho giáo. Họ cho rằng, mọi thứ cần phải giữ sạch sẽ, kể cả trong vấn đề tình dục. Ngoài ra, không chỉ kiêng kỵ tình dục mà còn kiêng tất cả các việc sát sinh. Đó cũng là một trong những tiền đề xây dựng nên hệ thống quan điểm Nho giáo hiện nay.

Vậy quan niệm này có thật sự đúng?

Theo các chuyên gia tình dục học, đó là một trong những quan niệm cũ sai lầm. Giờ đây mọi người đã có cái nhìn hiện đại hơn về "chuyện ấy". Một số cặp vợ chồng trẻ còn chọn thời khắc đầu năm mới để làm thời gian "khai tình", với hy vọng chuyện tình cảm sẽ mặn nồng.

Quan hệ tình dục vào thời điểm nào cũng không quan trọng bằng việc đảm bảo sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Quan hệ tình dục vào thời điểm nào cũng không quan trọng bằng việc đảm bảo sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia cũng giải thích thêm rằng, quan hệ tình dục vào thời điểm nào vốn dĩ không quan trọng và không ảnh hưởng đến sức khỏe như quan niệm xưa. Điều cần quan tâm ở đây là sức khỏe của cả hai.

Nếu bạn và chàng cùng khỏe mạnh và đều ham muốn "chuyện ấy" thì không có lý do gì để khước từ. Và những đứa trẻ được hình thành trong giờ phút này khi sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh nếu sức khỏe của bố, mẹ chúng không có vấn đề gì trước và sau khi thụ thai.

Chỉ có một vấn đề bạn cần phải để tâm đó là những ngày cuối năm bận rộn với công việc, nhà cửa và các bữa tiệc thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, khiến bạn mệt mỏi.

Tất nhiên khi cơ thể không được sung mãn nhất thì hoạt động tình dục cũng sẽ chuyển biến theo chiều hướng xấu. Điều này không chỉ làm cơ thể phải đối mặt với những nguy cơ với sức khỏe mà còn phá hỏng "cuộc yêu". Vì vậy, hãy "hành sự" khi tinh thần và sức khỏe đạt trạng thái tốt nhất.