Một người đàn ông Việt Nam là thực tập sinh kỹ thuật ở một công ty xây dựng miền Tây Nhật Bản hôm 17/01 nói anh bị các đồng nghiệp Nhật Bản hành hạ bạo lực trong khoảng hai năm, đồng thời yêu cầu công ty cũng như tổ chức giám sát xin lỗi, bồi thường.

Thực tập sinh Việt Nam (phải) bị đánh đập khi đang làm việc (Ảnh chụp từ video)

Thực tập sinh Việt Nam (phải) bị đánh đập khi đang làm việc (Ảnh chụp từ video)

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng đại diện liên đoàn lao động Fukuyama Union Tampopo ở tỉnh Okayama, người đàn ông 41 tuổi cho biết anh bị nhiều vết thương bao gồm gãy xương do bị đồng nghiệp bạo hành.

Tình trạng này bắt đầu khoảng một tháng sau khi anh vào làm tại công ty. Anh đến Nhật Bản từ mùa thu 2019.

Hình ảnh ghi lại cảnh bạo hành cho thấy người đàn ông bị đánh bằng chổi vào đầu và người khi đang làm việc trên xe tải, đồng thời cũng bị cáo buộc không trả lời tử tế bằng tiếng Nhật và bị đấm vào người.

Nạn nhân cũng cho biết anh bị gãy xương sườn vì bị đồng nghiệp đeo giày bảo hộ đá, ngoài ra cũng bị gãy răng và phải khâu môi do bị ném một phần giàn giáo vào mặt.

Sau khi tham khảo ý kiến của liên đoàn lao động vào tháng 10/2021, người đàn ông đã được đưa vào diện bảo vệ. Anh nêu ý kiến muốn được chuyển tới một công ty khác ở Nhật Bản và không báo cáo vụ việc cho cảnh sát.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người đàn ông thừa nhận đã giữ im lặng do không muốn gây phiền phức cho gia đình hay cho những thực tập sinh kỹ thuật khác

Luật sư đại diện cho công ty xây dựng kể trên từ chối bình luận, đồng thời cho biết công ty vẫn đang trong quá trình đàm phán hòa giải. Một quan chức của tổ chức giám sát cũng từ chối bình luận.