Trả tiền được 3 năm đầu, nhưng 2 năm sau đó, người thuê nhà lần lữa không chịu gặp mặt, ông Tiết nhiều lần đòi không được cuối cùng phải dùng "biện pháp mạnh".

Trang Sina đưa tin, tháng 7/2015, ông Tiết, chủ dãy nhà trọ ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), đã cho một phụ nữ họ Tôn thuê phòng. Người này tự xưng là giảng viên đại học và tiền thuê 1 năm là 10.000 NDT (khoảng 35,4 triệu VND theo tỷ giá hiện tại).

Thời điểm đó, cô Tôn còn dắt theo một bé gái đang học lớp 4. Sau khi thuê phòng của ông Tiết, cô tiếp tục sinh thêm 1 bé gái nữa. 3 năm trôi qua, mọi thứ vẫn bình thường.

Nhưng rồi, từ tháng 7/2018, đến lúc thanh toán tiền phòng cho năm tiếp theo thì bắt đầu xảy ra những điều bất thường. Lúc này, cô Tôn lần lữa đưa ra những lý do "hợp lý" xin hoãn trả tiền phòng. Ông Tiết nghe xong mủi lòng, thông cảm và sự việc cứ lặp đi lặp lại tới 2 năm.

Cuối cùng, sau 2 năm không nhận được đồng tiền thuê nhà nào, ông Tiết đành cắt điện nước để xem cô Tôn xử lý thế nào. Đáng nói, cô Tôn không chịu trả tiền phòng cũng như không chịu dời đi. Thậm chí, cô ta còn không gặp ông Tiết. Cửa phòng luôn được khoá trái, ông Tiết cũng bất lực.

Ông Tiết cho hay, ông chẳng phải khắt khe nhưng ông cho thuê nhà để lấy tiền trang trải cuộc sống, giờ nhà không đòi được, tiền cũng không được trả, ông rất đau đầu.

Tông Tiết chia sẻ với báo chí

Tông Tiết chia sẻ với báo chí.

Một ngày, ông Tiết nghe những tiếng động lạ như tiếng trẻ con khóc, tiếng đổ vỡ… Lúc này, ông chợt nghĩ tới việc mời phóng viên báo chí đến tìm hiểu và đưa tin. Nhưng rồi, khi phóng viên đến gõ cửa không ai trả lời. Mãi tới lúc sau, họ mới nghe tiếng khóc của bé gái.

Cố nhìn qua khe cửa hẹp, họ thấy những mảnh vỡ, căn phòng trống trơn và khu vực bếp đã lâu không được sử dụng đến, mùi hôi tỏa ra khiến ai cũng khó chịu. Ngoài ra, họ còn thấy một bé gái mặc quần áo mỏng manh chạy đi chạy lại trong phòng khách.

Tới đây, ông Tiết đã báo cảnh sát. Phải rất lâu sau đó, bé gái 14 tuổi mới chịu mở cửa. Còn cô bé 4 tuổi không ngừng khóc kể từ khi mẹ đi làm. Được biết, bé gái lớn đã nghỉ học để ở nhà trông nom em gái và những buổi trưa những đứa bé chỉ ăn thức ăn dư thừa mẹ mua từ hôm trước.

Khi hỏi về người cha, bé gái 14 tuổi nói: "Không liên lạc được với bố". Đứa bé cũng cho biết, chủ nhà cắt điện nước đã khiến cuộc sống của 3 mẹ con vô cùng khó khăn.

Thông qua cảnh sát, cuối cùng ông Tiết đã gặp mặt được "người thuê nhà" chính thức. Lúc này, cô Tôn cũng thú nhận, bố mẹ cô đã mất, ông bà nội của 2 con đều đang bệnh nặng. Vì không thể liên lạc với bố của 2 đứa bé nên chúng cũng không có giấy tờ tùy thân, cũng như buộc ông ta phải có trách nhiệm cấp dưỡng. 2 năm qua, cô Tôn chỉ làm những việc lặt vặt để có tiền nuôi các con. 

Nghe xong câu chuyện của cô Tôn, ngày 21/12 chính quyền địa phương đã tiến hành xác minh sự thật để đưa ra phương án hỗ trợ cụ thể, kịp thời.

Câu chuyện sau khi đăng tải cũng thu hút sự quan tâm và bàn tán của dân mạng. Một dân mạng đặt ra câu hỏi: "Sống gần đó mà 2 năm không gặp được nhau, đúng là khó hiểu lắm. Cô này cũng lạ, kể ra mà gặp ông Tiết nói thẳng mọi việc rồi sắp xếp tình hình. Ai lại có cái kiểu thuê nhà rồi ỉm đi như vậy chứ. Họ cũng đã tạo điều kiện cho lắm rồi".

"Gặp phải mấy mẹ con như này kể ra cũng đau đầu mọi người ạ. Có nhà cho thuê cuối cùng không khác gì "con nợ". Nhà mình thì họ khoá trái, không chịu gặp nữa. Mà kể ra, ông Tiết này cũng hiền lành đó chứ, gặp người khác thì xem liệu có ở yên được hay không. Thuê nhà cuối cùng "ở lỳ" không trả, không nói gì. Ông Tiết này xử lý có tình, có nghĩa khi nhờ báo chí và chính quyền địa phương thế là ổn rồi", nickname Hạ Hạ viết.

Hiện câu chuyện vẫn đang nóng trên nhiều trang mạng, diễn đàn. Mọi người đều mong chờ cách xử lý của địa phương và liên tục cập nhật tình hình của cô Tôn và 2 hai đứa trẻ.