Thuốc như một loại dầu xoa bóp trên vai giúp giảm số lượng tinh trùng xuống mức không thể có con.

Một cuộc thử nghiệm thuốc tránh thai mới cho nam giới sẽ được tiến hành ở 6 quốc gia kéo dài một năm. Thuốc được bào chế để hấp thụ qua da giống như một loại dầu xoa bóp, theo Business Insider.

"Thuốc tránh thai này chứa hỗn hợp testosterone và progestin steroid. Nam giới sử dụng một lượng thuốc bằng cỡ đồng xu mỗi ngày. Xoa nó vào hai lòng bàn tay rồi massage lên da mình", Stephanie Page, nhà nghiên cứu sinh sản nam giới tại Đại học Washington, Mỹ cho biết.

Ảnh minh họa: Perfect Body Mate.

Ảnh minh họa: Perfect Body Mate.

Gel xoa bóp này làm việc như một liệu pháp hormone. Sau 8 đến 12 tuần sử dụng, thuốc sẽ làm giảm số lượng tinh trùng xuống mức không thể có con. Đồng thời làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone bình thường trong tinh hoàn, ngăn sản xuất ra tinh trùng trưởng thành.

"Testosterone từ gel vẫn cung cấp đủ hormone giới tính thích hợp cho cơ thể nam giới", Page nói.

Một thử nghiệm kéo dài 6 tháng cho thấy, khoảng 90% người đàn ông sử dụng gel xoa bóp có nồng độ tinh trùng đủ thấp để ngừa thai.

Trong nghiên cứu sắp tới, số lượng tinh trùng được theo dõi trước khi họ bắt đầu sử dụng gel như biện pháp tránh thai độc lập. Các cặp vợ chồng vẫn tiếp tục dùng các biện pháp tránh thai truyền thống song song với bôi gel, cho đến khi khi số lượng tinh trùng của người đàn ông được xác nhận là thấp.

Tiến sĩ Page khuyên phụ nữ và trẻ em không nên chạm vào loại thuốc tránh thai dành cho nam giới này. Bởi testosterone có thể hấp thụ vào da của bất cứ ai. Ngay cả những người đàn ông cũng không nên chạm vào vùng da của người sử dụng ít nhất 4 tiếng sau khi dùng.

"Người dùng nên rửa tay cẩn thận. Những cái bắt tay mạnh hoặc lâu có thể truyền một lượng nhỏ thuốc sang cho người khác", ông nói. 

Mục tiêu phát triển các loại thuốc tránh thai dành cho nam giới để họ chia sẻ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với phụ nữ. Rất nhiều phụ nữ không thể sử dụng biện pháp tránh thai và đàn ông muốn chia sẻ gánh nặng đó với họ.

Với thuốc dạng uống, các hợp chất sẽ phải đi qua gan gây ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol hoặc tổn thương gan. Trong khi đó, thuốc tránh thai dạng gel hấp thụ qua da có ít tác dụng phụ. Trong các thử nghiệm ngắn ngày, gel có thể gây mụn trứng cá nhẹ, ảnh hưởng đến khoảng 20% người sử dụng. Một vài người bị đau đầu và có thể mất ngủ.

"Cần thêm một khoảng thời gian nghiên cứu để biết chắc liệu nó có thể gây các biến chứng nghiêm trọng hay không".

Các nhà khoa học đang tuyển chọn 400 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm. Nếu thành công, thuốc sẽ được sản xuất sau khi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép.