Thủy thủ này tên là Nguyễn Văn Thanh, làm việc trên tàu cá Đài Loan (Trung Quốc), bị chủ tàu bỏ rơi tại Cape Town, đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi hỗ trợ về nước vào ngày 28/12 tới.

Mặc dù đang trong thời gian nghỉ lễ, cán bộ Đại sứ quán đã khẩn trương liên hệ với cộng đồng người Việt tại Cape Town để nắm thông tin, đồng thời, đề nghị cộng đồng giúp đỡ mua vé xe để anh Thanh có thể di chuyển lên Đại sứ quán tại Pretoria ngay trong tối 23/12. Do đương sự gặp khó khăn trong giao tiếp (không nói được tiếng Anh), sáng 24/12, Đại sứ quán đã cử cán bộ ra tận bến xe đón anh Thanh đưa về trụ sở Đại sứ quán an toàn.

Qua làm việc, được biết anh Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1977, quê tại Hà Tĩnh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ già yếu và còn 4 con nhỏ. Anh Thanh cho biết anh làm việc trên tàu cá Maru C7 của Đài Loan, rời Việt Nam ngày 21/4/2015, cập cảng Cape Town ngày 20/10 vừa qua, sau khi bị chủ tàu bỏ lại tại Cape Town, anh Thanh đã phải sống dựa vào một số thủy thủ tàu cá Đài Loan và Trung Quốc khác tại đây vì giấy tờ đã bị chủ tàu giữ và không có tiền. Anh Thanh có nguyện vọng nhờ Đại sứ quán hỗ trợ giúp mua vé máy bay và làm các thủ tục cần thiết để có thể về nước đoàn tụ cùng gia đình trong thời gian sớm nhất.

Nắm được thông tin và thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của đương sự, Lãnh đạo Đại sứ quán đã chỉ đạo cán bộ hỗ trợ, giúp anh Thanh mua vé máy bay và làm thủ tục cấp các giấy tờ cần thiết để đương sự có thể về nước trong thời gian sớm nhất. Theo kế hoạch, anh Nguyễn Văn Thanh sẽ về nước vào ngày 28/12 tới trên chuyến bay của hãng hàng không Kenya Airways.

Bạn đang đọc bài viết Thuỷ thủ người Việt bị chủ tàu cá Đài Loan bỏ rơi ở Nam Phi tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

PV / TTXVN