Tiêm kích J-11 của Trung Quốc ngày 24/2 đã áp sát và chỉ cách máy bay tuần tra P-8 của Mỹ 150 m ở Biển Đông, theo Wall Street Journal.

Không quân Trung Quốc ngày 24/2 đã điều tiêm kích J-11, được trang bị tên lửa không đối không, bay sát máy bay tuần tra của Mỹ, chỉ cách mạn trái của chiếc P-8 150 m, Wall Street Journal đưa tin.

Trạm kiểm soát mặt đất của Trung Quốc đã liên lạc với chiếc P-8 qua radio, yêu cầu máy bay Mỹ giữ khoảng cách.

Máy bay P-8 phản hồi và nói rằng họ đang bay trong không phận quốc tế.

Nikki Slaughter, phi công điều khiển máy bay P-8, đã liên lạc với tiêm kích của Trung Quốc: "Chiến đấu cơ PLA (quân đội Trung Quốc - PV), đây là P-8A của Hải quân Mỹ. Tôi thấy anh đang ở phía cánh trái. Tôi đang dự định bay về phía tây và yêu cầu anh làm điều tương tự".

Theo CNN, phi công tiêm kích của Trung Quốc không phản hồi sau đó. Chiếc J-11 đã bay theo máy bay Mỹ khoảng 15 phút trước khi rời đi.

tiem kich trung quoc anh 1

Máy bay tuần tra P-8 của Hải quân Mỹ đậu ở Nhật Bản chuẩn bị cất cánh. Ảnh: Wall Street Journal.

Hồi tháng 12/2022, Mỹ cáo buộc Trung Quốc điều tiêm kích bay quá sát máy bay trinh sát Mỹ. Trung Quốc không phản hồi tuyên bố này.

Cũng trong ngày 24/2, khi bay gần Philippines, máy bay P-8 đã phát hiện một tàu khu trục của hải quân Trung Quốc. Chiếc P-8 đã hạ độ cao xuống 300 m, và nhận được cảnh báo từ tàu khu trục.