Nhiều người lo sợ tiêm vắc xin Covid-19 chính là tiêm virus vào cơ thể người và có thể từ người lành thành người mang virus.

Theo BS Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM cho biết hiện nay tốc độ lây lan nhanh và chúng ta cũng đang bước vào quá trình triển khai tiêm chủng vắc xin lớn nhất từ trước đến nay. Chỉ có vắc xin mới có thể chặn được virus.

Tuy nhiên, có rất nhiều người lại đang có xu hướng antivaccine họ cho rằng tiêm vắc xin là tiêm virus vào người, điều này có gây nguy hiểm cho cộng đồng.

BS Khanh nhấn mạnh không có vắc xin thì không giải quyết được vấn đề của Covid-19. Những quốc gia dùng vắc xin họ đã kiểm soát được dịch bệnh.

Vắc xin chích vào không phải tạo virus trong người. Nhiều người sợ chích virus vào sẽ có virus trong họng, điều này sai vì vắc xin không có con virus trong đó.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Có hai nhóm chính:

Thứ nhất, sử dụng một loại virus an toàn để cung cấp các thành phần cụ thể gây bệnh (thường là protein) để nó có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể mà không gây bệnh. Để làm điều này, đòi hỏi phải đưa một vài bộ phận cụ thể của virus gây bệnh vào bên trong một virus an toàn.

Sau đó, virus an toàn đóng vai trò như một vectơ để đưa protein của virus gây bệnh vào cơ thể. Protein này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Đặc biệt virus sống nhưng không nhân lên trong cơ thể mình và virus vào đó phóng ra ADN tạo ra protein gai và tạo ra kháng thể.

Thứ hai, công nghệ sản xuất vắc xin mRNA, sau khi được đóng gói dưới dạng vắc xin, mRNA mã hóa cho một protein được tìm thấy trên bề mặt của virus buộc các tế bào của cơ thể sản xuất ra protein đó, từ đó thúc đẩy phản ứng của hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể cách chống lại viurs, từ đó ngăn ngừa được Covid -19.

Đây là một kỹ thuật mới, khác với kỹ thuật được sử dụng bởi vắc xin truyền thống, bắt chước các thành phần của virus gây bệnh để đánh lừa hệ thống miễn dịch của cơ thể, xây dựng khả năng phòng thủ của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Từ protein cũ cơ thể sẽ tạo ra kháng thể nên khi tiêm phòng vắc xin rồi xét nghiệm không có sai lệch kết quả nếu người âm tính thì vẫn âm tính, còn dương tính là do lây ở ổ khác chứ không phải do vắc xin.

BS Khanh cho biết tình hình Covid-19 có thể nói trầm trọng vì lây lan nhanh quá. Tiến trình tự nhiên để một virus "thuần" với con người là nó sẽ tìm cách lây lan nhanh hơn nhưng bệnh ngày càng nhẹ.

Tuy nhiên, nếu để điều đó diễn ra tự nhiên thì không ổn. Miễn dịch cộng đồng nhanh, tức để bệnh lây nhanh thì sẽ trả giá bằng tử vong. 

Miễn dịch cộng đồng chậm bằng cách giãn cách, hạn chế di chuyển, đóng các đường bay… thì sẽ trả giá bằng kinh tế. 

Vì thế, chỉ có vắc xin cộng với 5K, có thể cộng với miễn dịch cộng đồng tự nhiên ở nhóm khỏe mạnh, thì mới có thể hồi phục kinh tế mà không phải đánh đổi bằng các ca tử vong.

Để giải quyết vấn đề này thực hiện ngay 2 giải pháp trước mắt:

- Bảo vệ người nguy cơ cao như người già, người mang các bệnh nền, béo phì vì tỷ lệ tử vong xảy ra nhiều hơn ở những người già, người mang bệnh nền. 

Những người có yếu tố nguy cơ như trên nên tách họ ra vì đây là cách duy nhất trong thời gian chờ vắc xin. 

Nếu trong nhà có người có nguy cơ thì người trẻ nên tuân thủ 5K để bảo vệ người thân của mình. Nếu tuân thủ thì khả năng lây thấp hơn.

- Bảo vệ đội ngũ y bác sĩ điều trị, nếu lây nhiều vào nhóm y bác sĩ điều trị sẽ làm ảnh hưởng đến công việc, sẽ dẫn tới y tế quả tải và hậu quả trả giá bằng sinh mạng người bệnh.