Nhà tiên tri người Bulgary cho rằng, "Liên bang Xô Viết sẽ được xây dựng lại vào quý đầu tiên của Thế kỷ 21".

Nhà ngoại cảm, nhà tiên tri và nghiên cứu thảo dược người Bulgaria Baba Vanga đã qua đời vào năm 1996 nhưng những tiên đoán của bà về tương lai đã được ghi chép lại và được sử dụng để tham khảo cho thế hệ sau.

Bà Baba Vanga tin rằng, Liên bang Xô Viết có thể sẽ được khôi phục.

Bà Baba Vanga tin rằng, Liên bang Xô Viết có thể sẽ được khôi phục.

Trong năm 2021, bà Vanga đã tiên tri rằng: "Liên bang Xô Viết sẽ được xây dựng lại vào quý đầu tiên của thế kỷ 21".

Điều này khiến những người tin vào những lời tiên tri của bà Baba Vanga cho rằng, 20 năm đã trôi qua và có thể năm 2021 sẽ là sự khởi đầu của nhiều thay đổi lớn.

Đặc biệt là trong vài năm qua, các vấn đề địa chính trị xảy ra tại các nước thuộc không gian hậu Xô Viết đang ngày càng trở thành "cơn đau đầu" của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong chương trình "Moscow - Điện Kremlin - Putin" hồi tháng 4 năm nay, Tổng thống Putin đã đưa ra quan điểm chính thức của mình về vấn đề hội nhập các quốc gia Liên Xô cũ để lập nên một khối thống nhất, hùng mạnh, từ đó tạo thành đối trọng với Mỹ và EU.

Tổng thống Putin nói rằng, sau khi Liên Xô tan rã, nhiều quốc gia mới đã "ra đời" và nếu các quốc gia này bắt đầu con đường hội nhập, thì điều này thực sự không đáng ngạc nhiên. Vấn đề bây giờ là khi nói đến "hội nhập Liên Xô cũ", hầu hết các quốc gia liên quan đã không làm được gì nhiều. Trên thực tế, các quốc gia này có thể làm nhiều hơn, điều này sẽ có lợi cho họ.

Hầu hết các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cũng nhận ra rằng, liên minh quyền lực sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, và hội nhập là một con đường bắt buộc. Liên Xô tan rã đã là vấn đề của 30 năm trước, những cựu thành viên của Liên Xô này đang vượt qua nỗi sợ hãi của quá khứ và tiến tới phục hưng Liên Xô.

Ông Putin chỉ ra rằng, các quốc gia trên thế giới đang cố gắng cải thiện khả năng cạnh tranh thông qua sự kết hợp của các lực lượng. Việc các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ tiến hành hội nhập là điều hoàn toàn tự nhiên và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới hiện nay. Cơ sở hạ tầng của các quốc gia này trong các lĩnh vực giao thông, năng lượng và truyền thông, cũng như tiếng Nga là ngôn ngữ chung, sẽ là một lợi thế vốn có của hội nhập quốc gia.

Những lợi thế này phải mất hàng thập kỷ, và thậm chí hàng thế kỷ để phát triển trở lại, nhưng đối với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ thì chúng đã có sẵn.

Nhiều phương tiện truyền thông bao gồm "Kênh tin tức" của Nga tiết lộ rằng, cuộc phỏng vấn có liên quan đã được ghi lại vào ngày 1/10/2019, nhưng nó chưa bao giờ được công khai. Cho tới thời điểm tháng 4/2020 thì được đăng tải.

Giới phân tích tin rằng, "tái hiện" Liên Xô là mục tiêu của Tổng thống Putin để có thể vực dậy nước Nga và nhiều nước Đông Âu khác trước sức ép ngày càng mạnh mẽ của Mỹ và EU. Sau 20 năm cầm quyền, Tổng thống Putin đã nỗ lực đặt nền móng cho vấn đề này bằng cách khôi phục lại "vinh quang Liên Xô".

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, Nga đã có sự thay đổi về thể chế và hệ thống chính trị, được sắp xếp hợp lý hơn, khả năng phòng thủ của đất nước được gia tăng, không chỉ vậy, nền kinh tế cũng đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Trước khi nhiều quốc gia bắt đầu sử dụng "vị trí quốc gia" như một từ vựng điển hình trong giải quyết các vấn đề quốc tế, thì Nga đã đi trước và lấy lại được sự công nhận của quốc tế như một người chơi hàng đầu trên bàn cờ thế giới, cho dù nó được đồng tình hay phản đối.

Việc ông Putin có thể gây dựng lại một Liên bang Xô Viết trong tương lai hay không có thể sẽ được nhà lãnh đạo Nga "ra tay" ở hàng loạt vấn đề như tại Ukraine, Belarus, Nam Caucasus, Kazakhstan, Gruzia... hay không. Năm 2021 có thể sẽ dần trả lời cho tham vọng này.