Có mặt ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 21/4, phóng viên Báo ANTĐ đã gặp gỡ, trò chuyện với bà con nơi đây và được lắng nghe những lời “gan ruột” của người dân.

dong-tam
Người dân Đồng Tâm trò chuyện với phóng viên tại đầu thôn Hoành sáng 21/4

“Người dân mong muốn công tác thanh tra thật khách quan, công tâm”

Những ngày vừa qua là khoảng thời gian hết sức mệt mỏi đối với người dân Đồng Tâm chúng tôi. Sinh hoạt bị đảo lộn. Lúc nào cũng canh cánh lo nghĩ, chất chứa bao nhiêu bức xúc cần giãi bày. Tôi được biết đến chiều 21/4, đại diện người dân đã có “tâm thư” gửi đến các cơ quan chức năng, thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ, nhìn nhận cái sai trong việc bắt giữ lực lượng chức năng.

Vấn đề quan trọng nhất lúc này theo tôi là cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền mau chóng có được giải pháp để sớm ổn định tình hình địa phương, và đây chính là mong mỏi, nguyện vọng của đại bộ phận người dân. Tôi cho rằng để đạt được điều này, chính là công tác - quá trình thanh tra dự án mà lãnh đạo thành phố chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới, cần phải được tiến hành thật khẩn trương, nghiêm túc, khách quan. Phải làm sáng tỏ những chứng cứ pháp lý, rồi công khai để người dân tâm phục, khẩu phục. Tôi tin rằng nếu các cơ sở pháp lý về dự án được rõ ràng, chính xác, người dân sẽ chấp hành, đồng thuận.

Anh Lê Trung Dũng, (Thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm)

Đã sẵn sàng cử đại diện để trình bày với thành phố

Ngay khi biết tin Chủ tịch UBND thành phố sẽ về gặp gỡ, lắng nghe và giải quyết các kiến nghị của người dân Đồng Tâm, chúng tôi hết sức vui mừng. Không khí tại hai thôn Đồng Mít và thôn Hoành như trút được gánh nặng. Chướng ngại vật ở nhiều lối đi trong làng đã được tháo dỡ, và người dân cũng đã đỡ “cảnh giác” hơn.

Đơn thư khiếu nại, thắc mắc xung quanh dự án đất đai ở địa phương đã được chúng tôi gửi đến cấp có thẩm quyền lâu nay. Và lần này, khi lãnh đạo thành phố mà trực tiếp là Chủ tịch UBND thành phố về tận nơi, thì người dân chúng tôi đã thống nhất cử ban đại diện là những người biết ăn nói, có tinh thần xây dựng, hiểu biết sâu xa nguồn gốc đất, để báo cáo các đồng chí lãnh đạo. Tôi và người dân Đồng Tâm rất mong những kiến nghị được tiếp nhận và giải quyết thấu đáo, hợp tình hợp lý.

Chị Nga (Thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm)

Mong câu chuyện buồn sớm kết thúc

Dù ở cách khá xa xã Đồng Tâm, nhưng gần 1 tuần qua, trong mọi câu chuyện của người dân Mỹ Đức chúng tôi, lúc nào cũng canh cánh sự việc ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Ai đúng, ai sai; phản ứng thế nào là không phù hợp, là vi phạm pháp luật…, mọi tình tiết được chia sẻ, đánh giá ở nhiều góc độ, và nói chung, mọi người đều buồn. Tôi biết những ngày này, con trẻ ở Đồng Tâm đến trường phải có người lớn đi kèm.

Chập tối là cửa đóng chắc, nghe tiếng kẻng là nam giới lại nhao ra các đường ngách ngõ xóm. Người lạ không thể vào làng… Những điều bất bình thường này hãy sớm dừng lại, sớm kết thúc đi, để cuộc sống sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất trở lại bình thường. Người Mỹ Đức mong mỏi điều ấy lắm!

Ông Trần Văn Cường (Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức)

PV / anninhthudo.vn