Thông tin mới đây được truyền đi từ chiến sự Đông Ukraine đã tiết lộ một điều "không ngờ" về vụ việc máy bay Ukraine bị Iran "vô tình" bắn hạ ở Tehran hôm 8/1 vừa qua.

Trong những ngày gần đây, vụ việc máy bay chở khách Ukraine "vô tình" bị Iran bắn hạ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran không ngừng leo thang đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận quốc tế. Tổng số hành khách thiệt mạng trên chuyến bay "định mệnh" này là 176 người, trong đó có 63 người quốc tịch Canada. Một chi tiết gây ngạc nhiên là, tại sao một chuyến bay từ Tehran đến Ukraine lại có nhiều người quốc tịch Canada như vậy?

Số lượng người quốc tịch Canada trên chuyến bay từ Tehran đến Ukraine hôm 8/1 nhiều bất thường. Nguồn: Sohu.

Số lượng người quốc tịch Canada trên chuyến bay từ Tehran đến Ukraine hôm 8/1 nhiều bất thường. Nguồn: Sohu.

Ngày 12/1 (giờ địa phương), phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Nhân dân của nước Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR), Thượng tá Ivan Filipotenko tuyên bố, Bộ Tư lệnh Quân đội Ukraine đã bất chấp hiệp định giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình đạt được ở khu vực Đông Ukraine, đã tiến hành chiêu mộ lính đánh thuê nước ngoài đến khu vực này.

Lực lượng này đã có những thông tin chính xác rằng, có 15 lính đánh thuê quốc tịch Canada đã đến Stanytsia Luhanska (khu định cư kiểu đô thị bên bờ sông Seversky Donets ở Luhansk Oblast ở miền đông Ukraine) hôm 10/1, những binh lính này đã gặp các sỹ quan thuộc Lữ đoàn 46 của Lực lượng Vũ trang Ukraine để tiếp nhận các bài huấn luyện phá mìn và bắn tỉa chuyên dụng, không loại trừ khả năng Ukraine sẽ đưa lực lượng này tham gia trực tiếp vào các hoạt động tiền tuyến.

Thời gian qua, nhiều thông tin cho thấy Mỹ, Ukraine thường xuyên đưa lính đánh thuê đến chiến sự Đông Ukraine. Nguồn: Sohu.

Thời gian qua, nhiều thông tin cho thấy Mỹ, Ukraine thường xuyên đưa lính đánh thuê đến chiến sự Đông Ukraine. Nguồn: Sohu.

Trước đây, đã có nhiều thông tin cho thấy, Mỹ và phương Tây đã nhiều lần đưa lính đánh thuê đến tham gia trực tiếp và xung động ở khu vực Đông Ukraine. Các đơn vị trinh sát của LPR cho hay họ đã nhiều lần phát hiện sự xuất hiện của hàng trăm lính đánh thuê nước ngoài gần các khu vực giáp ranh ở Đông Ukraine, các nhóm lính đánh thuê chủ yếu đến từ Mỹ, Canada, các nước thuộc vùng Baltic và Ba Lan.

Thật trùng hợp là chiếc máy bay chở khách bị bắn nhầm ở Iran có tới 63 người Canada từ thủ đô Tehran cũng đến Ukraine, đây là số lượng người Canada nhiều bất thường. Vụ việc này diễn ra 2 ngày trước khi 15 lính đánh thuê người Canada đến căn cứ quân sự của Quân đội Ukraine vào ngày 10/1.

Lý do thật sự máy bay Ukraine bị bắn hạ là gì? Nguồn: Sohu.

Lý do thật sự máy bay Ukraine bị bắn hạ là gì? Nguồn: Sohu.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu thông tin của LPR công bố là chính xác thì trong số 63 người quốc tịch Canada này có bao nhiêu người là lính đánh thuê được đưa đến Ukraine? Đặc biệt, thông tin này cũng một lần nữa làm "dấy" lên những suy đoán về lý do thật sự máy bay Ukraine bị bắn hạ. Phải chăng Iran đã nắm bắt được 63 người Canada đa số đều lính đánh thuê, và trong bối cảnh nhạy cảm như vậy, khó có thể khẳng định rằng lực lượng này sẽ đến Ukraine hay khống chế máy bay để tiến hành một cuộc tấn công khủng bố vào Tehran tương tự sự kiện 11/9?

  • Trudeau đổ lỗi cho Mỹ vụ rơi máy bay Ukraine
  • Ông Trump đã lên kế hoạch hạ sát tướng Iran 7 tháng trước đó
  • Đức Trí / Infonet

    Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/tiet-lo-khong-ngo-ve-chuyen-bay-dinh-menh-tu-iran-den-ukraine-post329202.info