Trong 400 tấn vàng các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua thì Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ gom 90 tấn. Vậy khoảng 300 tấn vàng còn lại do ai mua?

Theo Nikkei Asia, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã đẩy mạnh mua vàng trong năm nay, nhưng danh tính bên mua không được tiết lộ. Nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc là khách hàng lớn. Bởi nước này muốn giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua tổng cộng 400 tấn vàng trong quý III, tăng gấp 4 lần so với một năm trước đó.

Trong quý I và quý II, con số này lần lượt là 87,7 tấn và 186 tấn. Kể từ đầu năm, lượng kim loại quý được các ngân hàng trung ương mua vào đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1967.

Trong đó, các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ cho biết đã mua lần lượt 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn vàng, tổng cộng khoảng 90 tấn. Đến nay, vẫn chưa rõ những ngân hàng trung ương nào đang nắm giữ 300 tấn vàng còn lại.

Tiết lộ manh mối về ông lớn vừa gom 300 tấn vàng khiến thị trường xôn xao

Ảnh minh họa: Internet

"Không phải tất cả tổ chức đều công khai lượng vàng mà họ nắm giữ, hoặc họ có thể công khai muộn", WGC cho biết trong một báo cáo. "Chúng tôi không loại trừ khả năng có nhiều thương vụ mua vàng hơn nữa nhưng không được công khai", WGC nói thêm.

Theo ông Koichiro Kamei - nhà phân tích tài chính và kim loại quý, quy mô của những thương vụ không xác định bên mua này "là chưa từng có". Điều này làm dấy lên nhiều suy đoán.

"Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng lớn từ Nga", ông Itsuo Toshima - một chuyên gia phân tích thị trường - bình luận. Trên thực tế, Bắc Kinh từng có những động thái tương tự trước đây.

Vào năm 2015, Bắc Kinh khiến thị trường choáng váng với lượng nắm giữ vàng lên tới 600 tấn. Trước đó, họ đã không công bố bất cứ giao dịch mua nào kể từ tháng 9/2009.

Theo ông Toshima, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có khả năng đã mua một phần trong số lượng nắm giữ vàng hơn 2.000 tấn của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga.

Trung Quốc đang giảm dần lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ. Theo Bộ Tài chính Mỹ, từ cuối tháng 2 năm nay, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, Trung Quốc đã bán 121,2 tỷ USD nợ Mỹ, tương đương với khoảng 2.200 tấn vàng.

Cơ quan hải quan Trung Quốc cũng cho biết, nhập khẩu vàng từ Nga của Trung Quốc đã tăng vọt trong tháng 7, tăng gấp 8 lần so với tháng trước và gấp khoảng 50 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Nikos Kavalis - Giám đốc điều hành của công ty kim loại quý Metals Focus, các ngân hàng trung ương vẫn sẽ tăng mua vàng. Bởi giá kim loại quý đã đi lên trong vài năm qua, và tài sản này cũng không bị ảnh hưởng bởi các quốc gia khác.