Viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraina vượt quá mức chi hàng năm của Mỹ cho cuộc chiến Afghanistan.

Tiết lộ số tiền Mỹ chi cho Ukraina so với chiến tranh Afghanistan Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Kiev ngày 20/2/2023. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraina

Theo dữ liệu do công ty nghiên cứu Statista của Đức tổng hợp, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã chi nhiều tiền hơn cho viện trợ quân sự để giúp Ukraina chống lại Nga so với số tiền mà Mỹ chi hàng năm cho cuộc chiến của nước này ở Afghanistan.

Tổng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraina tính đến giữa tháng 1/2023 (11 tháng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2/2022) là 46,6 tỉ USD - Statista trích dẫn dữ liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel cho biết. 

Trong khi đó, trong 10 năm đầu tiên của cuộc chiến Afghanistan, Mỹ chi tiêu quân sự trung bình hàng năm là 43,4 tỉ USD, tính theo giá trị của USD năm 2022. 

Nhà báo dữ liệu Martin Armstrong của Statista cho biết, khi tính toán chi phí trung bình hàng năm của các cuộc chiến trước đây mà Mỹ đã tham gia, có thể thấy được mức độ thực sự của viện trợ cho Ukraina. 

Theo Armstrong, tổng số viện trợ cho Ukraina của Mỹ không bao gồm vũ khí và thiết bị bổ sung trị giá 5 tỉ USD mà Lầu Năm Góc gửi tới Kiev.

Các số liệu cũng loại trừ viện trợ phi quân sự, chẳng hạn như khoản tiền 4,5 tỉ USD mà ông Biden cam kết chi cho lương hưu, lương của chính phủ và các chi tiêu công khác của Ukraina. Tổng cộng, Mỹ đã phân bổ 113 tỉ USD viện trợ cho Ukraina và nhiều quan chức chính quyền tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev "chừng nào còn cần thiết".

Một số nhà lập pháp ở Washington, chẳng hạn như hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Seth Moulton của Massachusetts, và hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene bang Georgia, đã gọi cuộc khủng hoảng Ukraina là một "cuộc chiến ủy nhiệm" mà Mỹ và NATO đang tiến hành chống lại Nga. 

Đáng chú ý, ngay cả khi không chính thức triển khai bất kỳ quân đội nào ở Ukraina hoặc tuyên bố là một bên trực tiếp trong cuộc xung đột, Mỹ đang chi nhiều hơn số tiền bỏ ra cho cuộc chiến của nước này ở Afghanistan - cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Khi quy đổi sang USD năm 2022, chi tiêu quân sự của Mỹ ở Iraq là 125,1 tỉ USD mỗi năm từ 2003 đến 2010; và Hàn Quốc là 138,2 tỉ USD/năm từ năm 1950 đến năm 1953.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, sau khi giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm ngoái, đã kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn đối với viện trợ của Washington cho Kiev. 11 đảng viên Cộng hòa đã đưa ra một dự luật vào đầu tháng này kêu gọi dừng ngay chương trình viện trợ.