Theo một số nghiên cứu mới được công bố, không phải chỉ có dơi mang trong mình chủng virus corona mới (nCoV) tại Trung Quốc mà có thể xuất phát từ loài rắn, tê tê và chuột...

1. Dơi là vật chủ tự nhiên của chủng virus corona mới 

Theo thông tin đăng tải trên Tin Tức - TTXVN, giả thuyết này dựa trên việc kiểm tra chuỗi gen của virus và có tới 2 nghiên cứu đều chỉ ra loài dơi nhiều khả năng có liên quan đến dịch bệnh hiện nay. 

Virus corona tại Vũ Hán có quan hệ mật thiết với một loại virus tồn tại ở dơi. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến.

Virus corona tại Vũ Hán có quan hệ mật thiết với một loại virus tồn tại ở dơi. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Khoa học đời sống Trung Quốc số ra ngày 21/1 đã tập trung vào mối quan hệ giữa chủng virus mới và các loại virus khác. Nghiên cứu phát hiện ra rằng virus corona tại Vũ Hán có quan hệ mật thiết với một loại virus tồn tại ở dơi. Các nhà nghiên cứu đánh giá việc xem dơi là vật chủ tự nhiên của virus corona mới là hoàn toàn hợp lý, dù vẫn còn khả năng có loài lây truyền trung gian từ dơi sang người. 

2. Rắn chính là thủ phạm

Cũng theo Tin Tức - TTXVN, mặc dù nghiên cứu trên không chỉ ra vật lây truyền trung gian, song nghiên cứu được đăng trên tạp chí Virus học số ra ngày 22/1 lại xác định rắn chính là thủ phạm. Để tìm kiếm ổ virus, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích chuỗi và so sánh. Kết quả phân tích cho thấy rắn là loài động vật hoang dã nhiều khả năng mang trong mình virus corona.

Rắn là loài động vật hoang dã nhiều khả năng mang trong mình virus corona. Ảnh: Giáo dục Thời đại.

Rắn là loài động vật hoang dã nhiều khả năng mang trong mình virus corona. Ảnh: Giáo dục Thời đại.

Các nhà nghiên cứu đều thận trọng rằng các kết luận này cần kiểm nghiệm kỹ hơn trên các mẫu động vật. Cả hai nghiên cứu cũng không giải thích cách thức virus có thể lây truyền từ động vật sang người. Tuy nhiên, nghiên cứu có thể đưa ra các manh mối để nhà chức trách Trung Quốc tìm ra nơi bùng phát dịch bệnh khiến hàng trăm người bị lây nhiễm thời gian qua.

3. Tê tê là vật chủ trung gian truyền nCoV

Theo nguồn tin trên báo Thanh Niên, nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy nhiều khả năng tê tê là vật chủ trung gian truyền virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán ở người.

Tân Hoa xã ngày 7/2 đưa tin một nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Nông nghiệp Hoa Nam ở Quảng Châu (Trung Quốc) dẫn đầu thấy rằng trình tự gen của chủng virus corona mới được tách ra từ tê tê giống tới 99% so với trình tự bộ gen virus nCoV ở người nhiễm bệnh. Từ đó, các chuyên gia cho rằng tê tê có thể là vật chủ trung gian truyền nhiễm virus nCoV gây viêm phổi Vũ Hán.

Trình tự gien của chủng virus Corona mới được tách ra từ tê tê giống tới 99% ở người nhiễm bệnh. Ảnh: Thanh Niên.

Trình tự gien của chủng virus Corona mới được tách ra từ tê tê giống tới 99% ở người nhiễm bệnh. Ảnh: Thanh Niên.

Theo đại diện Đại học Nông nghiệp Hoa Nam, nhóm nghiên cứu đã phân tích hơn 1.000 mẫu hệ gen cộng đồng, còn gọi metagenome ở nhiều loại động vật hoang dã và tìm thấy tê tê là vật chủ trung gian "khả nghi" nhất.

Việc xét nghiệm sinh học phân tử cho thấy tỷ lệ dương tính với virus corona phiên bản beta trong tê tê là 70%. Các nhà nghiên cứu tiếp tục cô lập virus corona này và quan sát cấu trúc của nó bằng kính hiển vi. Họ phát hiện ra rằng trình tự bộ gen của chủng virus corona phiên bản này giống tới 99% so với chủng virus corona ở những người nhiễm bệnh.

4. Chuột là "thủ phạm" lây truyền loại virus chết người này

Trong khi các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn đang cố gắng truy tìm loài vật là nguồn gốc lây nhiễm virus corona (Covid-19) tại Trung Quốc, một chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Hong Kong đã chỉ ra một loài vật mới có nhiều dấu hiệu là "thủ phạm" lây truyền loại virus chết người.

Theo nguồn tin của Dân Việt, ông Ngô Cẩm Trường - chuyên gia dịch tễ học hàng đầu tại Hong Kong, cho rằng, chính chuột mới là loài động vật trung gian lây truyền virus corona sang người tại Trung Quốc.

Theo chuyên gia Ngô, chợ hải sản Huanan, Vũ Hán, nơi buôn bán bất hợp pháp các loài động vật hoang dã chưa phải là nguồn phát tán virus duy nhất. Bằng chứng là 3 trong số 4 ca nhiễm virus corona đầu tiên tại Vũ Hán được xác nhận là chưa từng đến chợ Huanan và không tiếp xúc với dơi, động vật hoang dã trước đó.

Chuột có thể là vật chủ sau khi nhiễm virus corona từ dơi ở các khu vực gần Vũ Hán. Ảnh: AP.

Chuột có thể là vật chủ sau khi nhiễm virus corona từ dơi ở các khu vực gần Vũ Hán. Ảnh: AP.

Tạp chí y khoa danh tiếng của Anh - tờ The Lancet cũng đưa thông tin rằng 34% trong tổng số 41 ca nhiễm virus corona đầu tiên tại Vũ Hán đều khẳng định là không đặt chân đến chợ Huanan.

Nhiều nhà khoa học hiện nay cho rằng, dơi và tê tê là 2 loài động vật tình nghi hàng đầu lây nhiễm virus corona, tuy nhiên, ông Ngô nghi ngờ giả thuyết này. Theo quan sát của ông Ngô tại chợ Huanan, Vũ Hán, dơi và tê tê không được bày bán ở đây khi dịch bệnh bùng phát, ngoài ra, cả dơi và tê tê đều ít hoạt động vào mùa đông, khi thời tiết lạnh.

Theo chuyên gia Ngô Cẩm Trường, chuột có thể là vật chủ sau khi nhiễm virus corona từ dơi ở các khu vực gần Vũ Hán, bằng chứng là virus corona được phát hiện ở khắp các mặt tường và sàn tại chợ Huanan. Ngoài ra, chợ Huanan cũng bày bán rất nhiều thịt chuột và các loài gặm nhấm khác.

Điều này cũng lý giải vì sao virus corona lây lan rất nhanh ở các khu vực ngoài chợ Huanan, vì những con chuột mang mầm bệnh đã chạy khắp các khu thương mại và khu dân cư gần đó.

Chủng virus corona mới, có tên gọi khoa học là 2019-nCoV, lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này với hàng chục người nhiễm dịch. Tính đến 6h sáng 22/2, giới chức y tế Trung Quốc xác nhận đã có 2.251 ca tử vong và 77.277 ca mắc bệnh tại quốc gia này.
NG (TH) / Tin Nhanh Online