Trong bài phát biểu trước Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vừa qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có biểu hiện thay đổi khi từ “hạt nhân” không còn được nhắc đến chủ yếu mà thay vào đó lại là “kinh tế”.

Đài BBC (Anh) đã đưa ra kết luận trên sau khi nghiên cứu phát biểu của ông Kim Jong-un được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lại. 

Việc tiếp cận được toàn bộ nội dung bài phát biểu của ông Kim Jong-un nhằm chuyển ngữ sang tiếng Anh là khá khó khăn do vậy BBC đã quyết định xem xét dựa trên những gì KCNA công bố.

Tiết lộ từ được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhắc nhiều nhất
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Cuối cùng, BBC nhận ra điều đặc biệt, đó là trong phát biểu ngày 7/10, ông Kim Jong-un nhắc tới từ “kinh tế” nhiều gấp đôi số lần cụm từ “vũ khí hạt nhân”.

Ông Kim Jong-un nhận định rằng bất chấp lệnh trừng phạt từ phương Tây, kinh tế Triều Tiên hiện vẫn khá tốt.

Tuy khó thu được dữ liệu đáng tin cậy về kinh tế Triều Tiên nhưng một số thông số cho thấy giá xăng và hàng hóa cơ bản tại nước này đã tăng sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ sáu vào ngày 3/9 và chịu thêm các lệnh trừng phạt.

Ông Kim Byung-yeon người Hàn Quốc, tác giả cuốn sách có tựa đề “Tiết lộ kinh tế Triều Tiên”, đánh giá rằng việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhắc tới từ "kinh tế" như vậy là “khá hợp lý”. Theo ông Kim Byung-yeon, điều này nằm trong chiến lược "Byungjin" - cùng phát triển kinh tế và hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chiến lược phát triển vũ khí hạt nhân được coi như tấm khiên bảo vệ cho sự tồn tại của chính quyền ông Kim Jong-un nhưng kinh tế lại là yếu tố để bảo đảm về ổn định tình hình bên trong đất nước Triều Tiên.

Ông Michael Madden nhận xét trên trang North Korea Leadership Watch rằng tư tưởng “Juche” về tự lập của Triều Tiên đã thay đổi trong thập niên qua. Ông Michael Madden đánh giá kinh tế Triều Tiên trong những năm gần đây “phát triển vừa phải” và nguồn thu phụ thuộc nhiều vào ngoại thương. Đối tác kinh tế lớn nhất của Triều Tiên là Trung Quốc nhưng nay nước này cũng đánh tiếng về lệnh trừng phạt.

Một số nhà phân tích cho rằng nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được thuyết phục rằng kinh tế quan trọng hơn phát triển hạt nhân và hỗ trợ cho sự tồn tại chính trị của bản thân thì điều đó sẽ góp phần giảm căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên.

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ từ được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhắc nhiều nhất tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

PV / Báo tin tức