40 hồ chứa cùng 30.000 trạm quan sát nước chính là vũ khí quan trọng và tiết kiệm trong việc kiểm soát lũ ở sông Dương Tử, một quan chức Trung Quốc cho hay.

Xinhua đưa tin, Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang thuộc Bộ Tài nguyên nước đã nâng mức độ ứng phó với lũ ở sông Dương Tử trong ngày 4/7. Mức độ 3 là mức thấp thứ 2 trong hệ thống ứng phó khẩn cấp gồm 4 cấp độ của Trung Quốc.

Mưa lũ đã ảnh hưởng đến đời sống của hơn 20 triệu người dân, khiến hơn 235.000 ngôi nhà bị sập, hư hại. Tổng thiệt hại ước tính lên tới hơn 4 tỷ USD theo Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc.

Trung Quốc đã nâng mức độ ứng phó khẩn cấp lên mức độ 3 nhằm kiểm soát lũ ở lưu vực sông Dương Tử. Ảnh: Xinhua.

Trung Quốc đã nâng mức độ ứng phó khẩn cấp lên mức độ 3 nhằm kiểm soát lũ ở lưu vực sông Dương Tử. Ảnh: Xinhua.

Sau khi chứng kiến lượng nước từ sông Dương Tử đổ về lên đến 53.000 m3/giây, đập Tam Hiệp đã ngay lập tức phải mở cổng xả lũ và đây là lần xả lũ thứ 2 trong năm.

Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang chỉ đạo các sở phụ trách nguồn nước tại tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Hồ Bắc và các vùng địa phương khác giám sát, dự báo và cảnh báo lũ, đồng thời tăng cường kiểm tra các hồ chứa và bờ kè.

Theo nhận định của các chuyên gia phòng chống thiên tai Trung Quốc, đối với tỉnh Hồ Bắc - nơi vừa chịu ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 nên khả năng chống chọi với thiên tai hiện tại đã bị suy giảm.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, giới chức Trung Quốc vẫn khá tự tin trong việc có thể ngăn chặn thiệt hại bằng những cải tiến về kiểm soát lũ trên sông Dương Tử.

Sự toàn vẹn của đập Tam Hiệp trong mùa lũ lịch sử ở Trung Quốc rất được dư luận quan tâm. Ảnh: Xinhua.

Sự toàn vẹn của đập Tam Hiệp trong mùa lũ lịch sử ở Trung Quốc rất được dư luận quan tâm. Ảnh: Xinhua.

 Phó Giám đốc cơ quan phòng chống thiên tai thuộc Ủy ban sông Dương Tử - Ning Lei cho rằng, sau nhiều năm nâng cấp, hệ thống kiểm soát lũ lụt ở con sông dài nhất Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể.

Cũng theo ông Ning ,3.900 km phần đê chính ở sông Dương Tử đã được nâng cấp theo tiêu chuẩn kiểm soát lũ tiên tiến nhất, đồng thời, một nhóm hồ chứa kiểm soát lũ mang tính "chiến lược" cũng được xây dựng từ trước.

"40 hồ chứa bao gồm cả đập Tam Hiệp có thể điều chỉnh lưu lượng nước và tích tới 57,4 tỷ mét khối nước. Đây là vũ khí quan trọng, hiệu quả và tiết kiệm nhất trong việc kiểm soát lũ ở sông Dương Tử", ông Ning tự tin.

Ông Ning chia sẻ thêm rằng, có khoảng 30.000 trạm quan sát nước và mưa ở sông Dương Tử. Những trạm này chia sẻ thông tin cho các vệ tinh khí tượng và radar thời tiết giúp dự báo, kiểm soát lũ ở sông Dương Tử một cách hiệu quả nhất.

"Mực nước của sông Dương Tử có thể được báo cáo chính xác đến từng centimet", ông Ninh nói với Tân Hoa Xã.

Tình hình mưa lũ ở Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều thiệt hại (ảnh: SCMP)

Tình hình mưa lũ ở Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều thiệt hại. Ảnh: SCMP.

Yang Fuqiang - cố vấn cao cấp về biến đổi khí hậu của Hiệp hội bảo vệ tài nguyên thiên nhiên Bắc Kinh cho rằng, Trung Quốc dự kiến sẽ phải đối mặt với những trận mưa cực đoan hơn trong những năm tới.

Từ năm 1961-2018, Trung Quốc đã chứng kiến sự gia tăng của những trận mưa kỷ lục. Kể từ giữa những năm 1990, tần suất những trận mưa cực lớn ở Trung Quốc đã tăng đáng kể.

Từ năm 1951-2018, nhiệt độ trung bình ở Trung Quốc tăng 0,24 độ C sau 10 năm - nhanh hơn nhiều so với mức tăng nhiệt trung bình trên toàn cầu.

Theo Bộ Tài nguyên ước tính, lượng mưa trung bình hàng tháng ở Trung Quốc từ đầu năm đến nay là 292 mm, tăng 7% so với những năm trước đó.

"Biến đổi khí hậu có thể dẫn tới những trận mưa cực lớn ở khu vực miền Nam Trung Quốc. Trong khi đó, khu vực phía Bắc lại phải chịu hạn hán nặng nề", ông Yang nhận định.

Trong bối cảnh Trung Quốc bước vào mùa mưa chính trong năm, công tác kiểm soát lũ lụt và ứng phó với thiên tai đang ở trong giai đoạn quan trọng.