Phát hiện 3 kẻ đang vận chuyển ma túy, cơ quan công an đã kêu gọi chúng đầu hàng. Tuy nhiên, những kẻ này đã sử dụng súng AK bắn trả lại lực lượng chức năng.

Đầu tháng 9/2018, thông tin từ trinh sát báo về, có một nhóm đối tượng người nước ngoài thường xuyên thâm nhập vào nội địa để thực hiện giao dịch ma túy. Đặc biệt, nhóm đối tượng luôn mang theo súng AK, lựu đạn sẵn sàng liều lĩnh chống trả khi bị phát hiện.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã giao Phòng Cảnh sát ma túy xác lập chuyên án mang bí số 918C để đấu tranh triệt phá.

Khu lán những kẻ buôn ma túy dùng làm nơi nghỉ ngơi. Ảnh công an cung cấp.

Qua thời gian theo dõi, cảnh sát nắm được quy luật hoạt động của đường dây mua bán ma túy này. Theo đó, các đối tượng này không giao hàng tại một địa điểm trong hai lần liên tiếp nhằm tránh bị phát hiện.

Chúng cũng thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm nhận hàng để tránh sự vây bắt của cảnh sát. Điểm đặc biệt là chúng thường giao hàng vào thời gian rạng sáng, rồi rút lui nhanh gọn về phía biên giới mà không để lại dấu vết gì.

Hiện trường vụ việc. Ảnh công an cung cấp.

Khoảng đầu tháng 10/2018, nguồn tin từ trinh sát báo về, các đối tượng này bắt đầu kế hoạch giao một lô hàng lớn và lần này chúng sẽ trực tiếp giao hàng trong rừng. Ban chuyên án họp và lên kế hoạch vây bắt.

Ngày 25/10, hàng chục cảnh sát của Phòng cảnh sát ma túy Công an tỉnh, Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an huyện Tương Dương bắt đầu thực hiện kế hoạch.

Đến hơn 23h ngày 25/10, các trinh sát đã bao vây một ngọn núi thuộc bản Xốp Pu, xã Yên Na, huyện Tương Dương nơi những kẻ này sẽ phải đi qua. Sau nhiều giờ mật phục, biết các đối tượng này đã lọt trong vòng vây của các mũi tấn công, Ban chuyên án quyết định nổ phát súng chỉ thiên, kêu gọi các đối tượng đầu hàng.

Tuy nhiên, bọn chúng ngoan cố, chĩa súng về phía Ban chuyên án và nã đạn. Các trinh sát phải ẩn nấp sau các vách đá, gốc cây để tránh được làn đạn của các đối tượng này.

Kẻ vận chuyển ma túy bị tiêu diệt. Ảnh công an cung cấp.

Cảnh sát tiếp tục kêu gọi các đối tượng này đầu hàng nhưng bọn chúng nhất quyết không nghe theo. Để đảm bảo an toàn cho lực lượng đánh án, người dân, Ban Chuyên án quyết định nổ súng. Sau khoảng một giờ đấu súng, nhóm tội phạm lợi dụng đêm tối đã tẩu thoát vào sâu trong rừng.

Kiểm tra hiện trường, cảnh sát phát hiện thi thể một người đàn ông, sau này được xác định là Súa. Trên tay Súa vẫn cầm khẩu AK còn nồng mùi thuốc súng, tay cầm đèn pin. Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Nghệ An thì Súa là kẻ cầm đầu trong nhóm 3 đối tượng.

Cảnh sát cũng thu giữ tại hiện trường 3 bánh heroin, 12.000 viên ma túy tổng hợp, 12 viên đạn, 2 quả lựu đạn. Hiện, chuyên án đang được mở rộng.

Văn Nguyễn

Tổ Quốc