Ngày 1/6, một tiểu hành tinh lớn hơn chiều cao tháp Eiffel sẽ áp sát Trái đất với tốc độ gấp 20 lần đạn súng trường.

Minh hoạ tiểu hành tinh bay qua Trái đất ở khoảng cách gần. Ảnh: ESA

Minh hoạ tiểu hành tinh bay qua Trái đất ở khoảng cách gần. Ảnh: ESA.

Tiểu hành tinh sẽ di chuyển với tốc độ gần tương đương với tốc độ nhanh gấp 20 lần một viên đạn súng trường

Theo NASA, tiểu hành tinh 2021 KT1 sẽ có "cuộc tiếp cận gần" với Trái đất vào khoảng 10h24 giờ EDT ngày 1/6 (21h24 giờ Việt Nam). Nó sẽ bay qua Trái đất ở khoảng cách hơn 7,2 triệu km với tốc độ khoảng 65.000km/h - gấp 20 lần tốc độ của một viên đạn súng trường.

Mặc dù 7,2 triệu km nghe có vẻ xa, nhưng đây là khoảng cách tương đối gần về mặt không gian - và NASA coi bất cứ thứ gì đi qua trong vòng 193 triệu km quanh hành tinh của chúng ta là các vật thể gần Trái đất.

NASA ước tính tiểu hành tinh có đường kính từ 150-330m. Chiều cao của tháp Eiffel ở thủ đô Paris, Pháp là 300m.

Theo Newsweek, tiểu hành tinh khổng lồ đã được NASA phân loại là "có khả năng nguy hiểm", mặc dù nó được cho là sẽ đi qua một cách an toàn. NASA thường xác định liệu một tiểu hành tinh có nguy hiểm hay không bằng cách kiểm tra kích thước và khoảng cách của nó với hành tinh của chúng ta.

Nhưng theo Trung tâm Nghiên cứu vật thể gần Trái đất của NASA, đây không phải là nguyên nhân chính đáng lo ngại. "Không ai nên quá lo lắng về tác động của một tiểu hành tinh hoặc sao chổi đối với Trái đất. Mối đe dọa từ tai nạn ôtô, bệnh tật, thiên tai và nhiều vấn đề khác cao hơn nhiều so với mối đe dọa từ các vật thể gần Trái đất" - tuyên bố của NASA cho hay.

Tuy nhiên, NASA cũng nói thêm rằng, khả năng một ngày nào đó hành tinh của chúng ta bị một tiểu hành tinh va vào là rất nhỏ nhưng không bao giờ bằng không.

Cũng theo NASA, ngoài tiểu hành tinh 2021 KT1 tiếp cận Trái đất vào ngày 1/6, năm tiểu hành tinh nhỏ hơn dự kiến ​​sẽ tiếp cận Trái đất vào các ngày 5, 6 và 7/6. Kích thước của các tiểu hành tinh này to bằng một ngôi nhà trung bình hoặc một chiếc máy bay.

Một tiểu hành tinh va vào Trái đất khoảng 66 triệu năm trước là nguyên nhân gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long.