Sau vụ cháy chung cư mini tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), các sản phẩm phòng cháy chữa cháy như: thang dây, mặt nạ phòng độc, bình bọt chữa cháy… được người dân săn lùng.

Một loại mặt nạ phòng cháy được rao bán trên thị trường

Anh Huy (Mỹ Đình- Nam Từ Liêm- Hà Nội) chuyên kinh doanh các mặt hàng phòng cháy chữa cháy từ nhiều năm trước. "Trước đây tôi thường bán theo các đơn hàng lớn của dự án, các gói thầu. Mấy ngày nay sau vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân, khách lẻ hỏi mua nhiều. Riêng ngày 13-9, tôi lãi hơn 10 triệu đồng mà chỉ bán cho khách lẻ".

Theo anh Huy, vì khách hỏi mua rất nhiều nên đến 21h, gia đình vẫn tiếp tục bán hàng, chưa kịp ăn tối. Các mặt hàng bán chạy nhất là: thang dây, mặt nạ phòng độc, chăn chữa cháy…

Tư vấn thêm cho khách hàng, anh Huy cho biết, trên thị trường phổ biến nhất là 2 loại mặt nạ phòng độc, gồm loại che nửa mặt và loại kín mặt. Loại nửa mặt có ưu điểm là bầu lọc thiên về lọc khói độc còn nhược điểm là loại này hở mắt nên người dùng sẽ bị cay mắt do khói. Bên cạnh đó, bầu lọc và mặt nạ rời nhau, khi dùng phải lắp vào nên trong tình huống khẩn cấp, người dùng có thể không thao tác được.

Với loại che kín mặt, ưu điểm là che được mắt và liền cục lọc, dễ sử dụng hơn, nhưng nhược điểm là không lọc được nhiều loại khói độc, chỉ lọc khói thường. Xuất xứ hàng hóa đều từ Trung Quốc, có giấy nhập khẩu của công ty. "Giá bán tương ứng mỗi loại là 130.000 đồng và 120.000 đồng/chiếc ngày 13-9. Do nhu cầu tăng cao đột biến tương tự như nhu cầu khẩu trang dịp Covid-19 nên giá nhích lên từng ngày, ngày 14-9 là 180.000 đồng/chiếc"- anh Hy cho biết thêm.

Báo giá 160.000 đồng/bộ mặt nạ phòng độc, chống khói kèm kính 6200 xuất xứ Trung Quốc, chị Như (Lương Thế Vinh- Nam Từ Liêm) cũng cho hay, giá các loại vật tư phòng cháy chữa cháy tăng rất nhanh. Theo đó, bộ phụ kiện mặt nạ 6200 gồm: 1 mặt nạ, 2 hộp lọc, 2 nắp lọc, 2 miếng bông lọc và kính chắn khói bụi, tặng kèm 8 miếng bông lọc, có thể mua thêm bông lọc theo nhu cầu. Mặt nạ này được làm từ chất liệu nhựa silicone, ôm sát mặt đảm bảo không bị lọt khí, khí độc khói bụi đã được lọc hết tới 95% khi đi qua 3 lớp lọc khí.

Tại một số hội nhóm mua sắm online trên mạng xã hội, các loại mặt nạ phòng độc trong hỏa hoạn cũng được giao bán với giá từ 250.000-500.000 đồng/chiếc. Chị Thu Thủy (Cầu Giấy- Hà Nội) cho hay: "Nhà tôi cũng ở chung cư mini trong ngõ sâu, sau sự việc hỏa hoạn tại Thanh Xuân tôi mua một số thiết bị phòng hộ cho gia đình. Giá mua thời điểm này khá cao nhưng hàng vẫn nhiều, chưa thấy khan hiếm".

Với bình chữa cháy, thị trường cũng có 2 loại đang phổ biến trên thị trường hiện nay là dạng bột và dạng khí CO2. Dạng bột loại 1 - 8kg có giá 15.000 đồng – 300.000 đồng/bình; dạng khí CO2 từ 3 - 5kg có giá 400.000 đồng – 580.000 đồng/bình. So với thời điểm trước, giá không thay đổi quá nhiều.

Giá các loại thang dây cũng nhích nhẹ so với hồi đầu tuần. Người bán sẽ tính giá theo chiều dài thang 10m, 20m hay 30m khách hàng mua. Ngoài ra, nhiều người cũng săn lùng chăn chữa cháy.

Các loại chăn này được làm từ chất liệu là sợi amiang thấm nước, chậm cháy, có kích thước 1,8m x1,8m hoặc 2mx2m. Khi dùng, người mình thấm đẫm nước. Chăn này dùng để trùm lên vật cháy hoặc trùm lên người để làm mát, tránh bị bỏng, giảm khói. Giá hàng Việt Nam loại phổ thông từ 180.000- 250.000 đồng/chiếc.

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy cho gia đình, để đảm bảo an toàn, người dân cần trang bị thêm các kiến thức về phòng cháy chữa cháy cũng như cách thoát hiểm để tránh rủi ro trong các tình huống khẩn cấp.