Quỹ sáng tạo trị giá 200 triệu USD của TikTok sẽ hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung tại Mỹ, lôi kéo họ ở lại ứng dụng.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok cho biết, từ tháng 8, người dùng tại Mỹ có thể nộp đơn xin hỗ trợ từ quỹ sáng tạo của mạng video ngắn này. Yêu cầu đầu tiên là nhà sáng tạo nội dung phải trên 18 tuổi, có lượng bài đăng liên tục và đạt số người theo dõi nhất định.

Quỹ sáng tạo TikTok được thành lập ngay sau khi Ủy ban thượng viện về an ninh nội địa Mỹ phê duyệt đề xuất cấm dùng ứng dụng trên các thiết bị của chính phủ. Động thái này nhằm giữ chân người dùng, khuyến khích họ tiếp tục sáng tạo nội dung.

TikTok đang gặp nhiều rắc rối tại hai thị trường quan trọng nhất là Ấn Độ và Mỹ. Ảnh: 123RF.

TikTok đang gặp nhiều rắc rối tại hai thị trường quan trọng nhất là Ấn Độ và Mỹ. Ảnh: 123RF.

Vanessa Pappas, Giám đốc TikTok tại Mỹ, cho biết, trước đây, công ty đã giúp các "ngôi sao" của mình kiếm tiền bằng cách kết nối họ với các nhà quảng cáo. Giờ đây quỹ 200 triệu USD sẽ đảm bảo những người sáng tạo nội dung tại Mỹ có thể kiếm tiền trực tiếp từ ứng dụng. TikTok cũng sẽ xem xét việc phát triển quỹ sáng tạo ở các quốc gia khác.

Theo Bloomberg, trong năm nay, TikTok cũng ký thoả thuận với các công ty âm nhạc để trả tiền cho việc sử dụng các bài hát và đang trong quá trình đàm phán với các công ty âm nhạc lớn hơn để giải quyết vấn đề bản quyền. Nền tảng này cũng có Quỹ học tập trị giá 50 triệu USD dành cho các giáo viên trên toàn cầu, trong đó có khoảng 1.000 giáo viên Mỹ.

Lời hứa thanh toán của TikTok đến vào thời điểm quan trọng nhất, khi họ phải đối mặt với nhiều chỉ trích ở Mỹ, thị trường mang lại doanh thu lớn nhất của công ty. Đáp lại cáo buộc là ứng dụng gián điệp của Trung Quốc, TikTok có nhiều động thái quyết liệt, như dời trụ sở công ty mẹ, cam kết tuyển dụng 10.000 nhân viên Mỹ.

Một số tin đồn gần đây cho thấy các nhà đầu tư Mỹ đang cân nhắc mua lại cổ phần của ByteDance để đảm bảo mạng video này có thể tiếp tục được lưu hành. Đáp lại những tin đồn này, ByteDance vẫn im lặng.

  • TikTok giờ chỉ còn đứng một chân trên dây
  • TikTok, YouTube gặp 'ác mộng' tại Malaysia
  • Khương Nha / VnExpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/tiktok-chi-200-trieu-usd-loi-keo-nguoi-dung-my-4135390.html