Các chuyên gia tìm được những ghi chép cổ hé lộ về lực lượng xây dựng kim tự tháp ở Ai Cập. Theo đó, những giả thuyết về người ngoài hành tinh hay nền văn minh Atlantis đứng đằng sau những công trình đồ sộ này.

Tim duoc bang chung ve luc luong xay kim tu thap Ai Cap

Trong nhiều thập kỷ qua, lực lượng xây kim tự tháp ở Ai Cập là một bí ẩn lớn khiến giới khoa học tò mò. Nhiều giả thuyết được đưa ra để giải mã bí về những công trình đồ sộ hàng ngàn năm tuổi nổi tiếng thế giới.

Tim duoc bang chung ve luc luong xay kim tu thap Ai Cap-Hinh-2

Trong số này có một vài giả thuyết cho rằng, nô lệ, người ngoài hành tinh hoặc người dân đến từ thành phố huyền thoại Atlantis đã xây dựng kim tự tháp ở Ai Cập thời cổ đại.

Tim duoc bang chung ve luc luong xay kim tu thap Ai Cap-Hinh-3

Tuy nhiên, các nhà khoa học không tìm được bất cứ bằng chứng nào để chứng minh những giả thuyết đó là câu trả lời chính xác cho bí ẩn về kim tự tháp.

Tim duoc bang chung ve luc luong xay kim tu thap Ai Cap-Hinh-4

Thay vào đó, các chuyên gia tìm thấy một cuộn giấy papyrus cổ ở cảng biển Wadi Al-Jarf. Nội dung tài liệu này viết về quá trình xây dựng kim tự tháp ở Ai Cập vào năm 2600 trước Công nguyên.

Tim duoc bang chung ve luc luong xay kim tu thap Ai Cap-Hinh-5

Bằng những công cụ thô sơ, người dân Ai Cập vận chuyển hàng chục ngàn khối đá nặng vài tấn đến địa điểm xây dựng kim tự tháp.

Tim duoc bang chung ve luc luong xay kim tu thap Ai Cap-Hinh-6

Theo nội dung cuộn giấy papyrus, người Ai Cập sử dụng thuyền để vận chuyển đá từ Tura đến địa điểm xây dựng. Quãng đường này dài khoảng 18 km.

Tim duoc bang chung ve luc luong xay kim tu thap Ai Cap-Hinh-7

Cuộn giấy trên do Merer viết. Người này giám sám sát viên của một đội gồm 40 công nhân ưu tú tham gia quá trình xây dựng kim tự tháp.

Tim duoc bang chung ve luc luong xay kim tu thap Ai Cap-Hinh-8

Đội công nhân này mở một tuyến kênh nhân tạo để thuyền di chuyển thuận lợi từ nơi khai thác đá đến địa điểm xây dựng và ngược lại.

Tim duoc bang chung ve luc luong xay kim tu thap Ai Cap-Hinh-9

Ngoài ra, các chuyên gia tìm thấy bằng chứng về việc đội ngũ xây dựng kim tự tháp không phải nô lệ hay người ngoài hành tinh. Họ được trả công bằng đồ ăn như thịt gia cầm, rau, bánh mì, bia, một số sản phẩm may mặc...

Tim duoc bang chung ve luc luong xay kim tu thap Ai Cap-Hinh-10

Thêm nữa, các nhà khảo cổ tìm được hài cốt một số công nhân chôn cất gần kim tự tháp. Kết quả kiểm tra cho thấy một số người từng bị thương và được điều trị. Điều này cho thấy họ được chăm sóc y tế đầy đủ. Từ đây, các chuyên gia có thêm cơ sở để khẳng định họ là những công nhân chuyên nghiệp được trả công bằng hiện vật.

  • Ai Cập khai quật hàng chục quan tài cổ đại: Có lo ngại lời nguyền Pharaoh?
  • Mở nắp quan tài Ai Cập, hết hồn biểu cảm của xác ướp hoàng tử
  • Tâm Anh (theo LS) / Tri Thức và Cuộc Sống

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/tim-duoc-bang-chung-ve-luc-luong-xay-kim-tu-thap-ai-cap-1537692.html#p-1