Một con T-rex già nhất, to lớn nhất và là kẻ khát máu nhất kỷ Jura đã xuất hiện.

Các fan của khủng long chắc hẳn chẳng xa lạ gì khủng long bạo chúa T-rex (hay Tyrannosaurus rex). Dù không thể khẳng định nhưng qua những hóa thạch còn sót lại, khoa học biết rằng chúng là những sinh vật có hình thể to lớn và (có thể) cực kỳ hung dữ, khát máu khét tiếng. 

Nếu sư tử là chúa tể muôn loài, thì T-rex là vua của các loài khủng long thời xưa. Nhưng nhà vua của họ T-rex, bạn đã bao giờ nghĩ đến chưa? Mới đây các nhà cổ sinh vật học tại Canada đã xác định thành công danh tính của "vị vua" này. Đó là hóa thạch của một con bạo chúa lớn nhất lịch sử, được đặt tên là Scotty.

Tìm ra con khủng long bạo chúa lớn nhất lịch sử - vị vua thực sự của loài khủng long khát máu nhất kỷ Jura - Ảnh 1.

Tính toàn thể chiều dài từ đuôi đến đầu mũi, Scotty dài 13m, và ước tính cân nặng khi còn sống rơi vào khoảng 8.800kg.

"Đây là chúa của những bạo chúa" - trích lời Scott Persons, nhà cổ sinh vật học tại ĐH Alberta (Canada). 

"Họ nhà bạo chúa (Tyrannosaurus) có nhiều kích cỡ. Một số con nhỏ thôi, một số khác thì mạnh mẽ hơn. Nhưng Scotty thì ở trên cả mức đó. Trông nó oai vệ hơn bất kỳ con T-rex nào khác".

Trên thực tế, đây không phải là bộ hóa thạch mới. Nó được phát hiện tại Saskatchewan (Canada) vào năm 1991, nhưng khi đó nằm trong một khối sa thạch hết sức rắn chắc. Cuộc khai quật vì thế diễn ra chậm, trải qua hơn 1 thập kỷ mới xong.

Khai quật xong, các nhà cổ sinh vật học phải ghép các mảnh xương lại với nhau - một quá trình cũng chậm và mệt mỏi không kém. Nhưng dù sao thì mọi đau thương nay đã hóa trái ngọt - bộ xương đã được hoàn thành và tiết lộ nhiều thông tin quý giá. Chẳng hạn, các chuyên gia xác định được rằng Scotty là một con khủng long già cỗi - già hơn bất kỳ con T-rex nào khác được tìm thấy từ trước đến nay.

Tìm ra con khủng long bạo chúa lớn nhất lịch sử - vị vua thực sự của loài khủng long khát máu nhất kỷ Jura - Ảnh 2.

Thông tin này có được nhờ phân tích xương của nó. Được biết, quá trình ăn uống và dung nạp thực phẩm sẽ làm chậm sự phát triển xương của khủng long, và tạo ra các vòng vân xương tương tự như vân gỗ. Người ta có thể đếm số vân này để xác định độ tuổi khi chết của hóa thạch. 

Trên thực tế, khoa học ước tính rằng T-rex có tuổi thọ khoảng 30 năm - dựa trên hóa thạch của Trix, con T-rex già nhất trước trước đó. Nhưng Scotty, nó "thọ" hơn Trix khoảng 2 năm, chết vào những năm đầu tuổi 30. 

"Với tiêu chuẩn của khủng long, đó là thượng thọ rồi" - Persons cho biết. 

Bộ xương này cũng cho thấy dấu vết bị thương nặng và đã phục hồi, bao gồm gãy xương sườn, nhiễm trùng xương hàm, đuôi bị cắn... Chứng tỏ rằng "vị vua" cũng gặp phải nhiều biến cố, nhưng vẫn sống sót.

Ở thời điểm hiện tại, Scotty là vua của T-rex. Tuy nhiên theo Persons, có thể trong tương lai chúng ta sẽ tìm ra một vị vua khác to lớn hơn, thậm chí là một loài khủng long ăn thịt khác khổng lồ hơn.

"Tôi tin rằng sẽ luôn có khám phá lớn lao hơn đang chờ đợi chúng ta" - Persons cho biết. "Nhưng lúc này, T-rex vẫn là vị vua, là loài ăn thịt to lớn nhất mà khoa học từng biết đến".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Anatomical Record.

Tham khảo: Science Alert