Một quan chức cấp cao của NATO cho biết, các chuyến hàng vũ khí của khối gửi tới Ukraine không phải là hành động để mở ra cuộc xung đột quân sự với Nga.

NATO khẳng định không gây chiến với Nga

Hôm 20/9, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Robert Bauer cho biết, NATO sẽ không tiến hành cuộc chiến chống lại Nga ngay cả khi liên minh đang hỗ trợ Ukraine với số lượng vũ khí lớn để đẩy lùi lực lượng Moscow trên chiến trường.  

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình ERR của Estonia, khi được hỏi liệu các gói viện trợ khổng lồ mà Ukraine nhận được từ NATO, có phải liên minh này "ít nhất một phần" đang có chiến tranh với Nga hay không, ông Bauer đã bác bỏ ý kiến này.

"NATO không muốn chiến tranh với Nga. Tôi phải nói rõ điều này", ông Bauer nói, cho biết thêm rằng trường hợp này sẽ xảy ra nếu Nga tấn công một trong những thành viên của khối.

NATO phủ nhận ý định gây chiến với Nga. Ảnh minh hoạ: Getty 

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO cho biết, liên minh đang cố gắng chứng minh "rõ ràng nhất với Nga rằng chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của đồng minh" nếu Moscow tấn công một thành viên trong NATO.  

"Khi đó, sẽ xảy ra xung đột giữa Nga và NATO. Nhưng cho đến khi kịch bản này xảy ra, NATO sẽ không chiến tranh với Nga", ông Bauer nhấn mạnh.

Theo ông Bauer, trong khi Ukraine là bên quyết định cuộc xung đột sẽ kết thúc như thế nào, một trong những mục tiêu chính của NATO là bảo vệ chủ quyền của Ukraine. Quan chức NATO cho rằng mục tiêu ngắn hạn là Ukraine nên giành lại phần lãnh thổ mà lực lượng Nga đã kiểm soát từ ngày 24/2.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các nước NATO đã cung cấp cho Kiev viện trợ quân sự và tài chính lớn. Nga đã nhiều lần kêu gọi Mỹ và các quốc gia phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine. Các quan chức hàng đầu của Nga nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ quân sự liên tục cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài giao tranh mà không thay đổi kết quả cuối cùng của cuộc chiến.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tiết lộ số binh sĩ tử trận ở Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết quân đội nước này đã mất gần 6.000 binh sĩ trong cuộc giao tranh ở Ukraine.

Theo RT, đây là lần đầu tiên Nga công bố thiệt hại trong chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 3. Ở thời điểm đó, Nga cho biết số quân nhân thiệt mạng là 1.351 người.

"Ban đầu, lực lượng vũ trang Ukraine có 201.000 đến 202.000 người. Nhưng từ khi xung đột bùng phát, họ đã mất khoảng 61.207 người và 49.368 người khác bị thương".

Để bù đắp thiệt hại, ông Shoigu cho biết Kiev đã huy động thêm hàng trăm nghìn người vào lực lượng chiến đấu.

Những phát biểu trên được Bộ trưởng Shoigu đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố quyết định huy động lực lượng quân dự bị trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine kéo dài.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: RT

Tổng thống Putin nói rằng quyết định huy động một phần lực lượng quân dự bị là hợp lý và cần thiết. Lãnh đạo Nga cũng khẳng định quân đội sẽ chỉ triệu tập lực lượng quân dự bị, tiến hành đào tạo bổ sung và đáp ứng cho họ tất cả các quyền lợi cơ bản như lực lượng tại ngũ.

Theo ông Shoigu, lệnh triệu tập sẽ không áp dụng với sinh viên đại học và lính nghĩa vụ, mà chỉ với những người đã phục vụ trong quân đội.

"Chúng tôi sẽ không triệu tập những người chưa từng biết gì về quân đội, mà chỉ huy động những người - thứ nhất, đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thứ hai, có chuyên môn về quân sự và có kinh nghiệm trong quân đội."

Ông Shoigu cho biết Nga có nguồn lực dồi dào, và có thể triệu tập gần 25 triệu người có kinh nghiệm quân sự. "Vì vậy, số quân nhân được triệu tập lần này chỉ chiếm hơn 1%" tổng số người có thể được huy động.

Bộ trưởng lưu ý rằng chiến tuyến giữa Nga và Ukraine kéo dài hơn 1.000km, và lực lượng được huy động sẽ có nhiệm vụ bảo vệ phòng tuyến này.

"Phòng tuyến này nên được củng cố và những vùng lãnh thổ (do Nga nắm giữ) nên được kiểm soát chặt chẽ. Tất nhiên, đây là mục đích của công việc này", ông Shoigu nói, đề cập đến lệnh động viên.