Tình báo quân sự Ukraine đã báo cáo lên lãnh đạo nước này những gì họ phát hiện được về kế hoạch dài hơi của Nga nhằm vào Crimea.

Ukraine tố Nga có "kế hoạch đen" nhằm vào Crimea

Trang tin ukrinform ngày 24/2 dẫn nguồn từ tình báo Ukraine tiết lộ rằng, Nga thực chất đã chuẩn bị cho chiến dịch sáp nhập Crimea một thời gian dài trước khi chính thức hành động vào năm 2014.

Tình báo quân sự Ukraine đã báo cáo lên lãnh đạo cấp cao của nước này về các đợt tích lũy lực lượng của phía Nga tại Crimea.

"Hạm đội Biển Đen và mọi thứ liên quan tới hoạt động của họ đã tạo ra mối đe dọa, lực lượng này có thể phát động các chiến dịch quy mô lớn nhằm vào chúng ta bất cứ lúc nào" - Ông Vadym Skibitsky, đại diện Cục tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, nói trên sóng Đài phát thanh Radio Liberty.

Theo ông Skibitsky, các dấu hiệu đầu tiên - cho thấy Nga có thể chiếm giữ lãnh thổ Ukraine bằng vũ lực - có liên quan đến sự hình thành của chủ nghĩa ly khai và hoạt động đào tạo các nhóm bán quân sự khác nhau ở Crimea.

Đặc biệt, Lữ đoàn thủy quân lục chiến 810 của Nga đã thực hành huấn luyện và trang bị cho các nhóm vũ trang bất hợp pháp trên lãnh thổ Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh hoàn thành quá trình sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga ngày 21/3/2014. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh hoàn thành quá trình sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga ngày 21/3/2014. Ảnh: Reuters.

Theo dữ liệu tình báo quân sự của Ukraine, một nhóm quân của Nga đã được thiết lập vào năm 2013 nhằm đảo bảo an ninh cho Thế vận hội mùa đông tổ chức ở Nga. Trong khoảng thời gian này, công tác phong tỏa các vùng biển, vùng trời, và các hoạt động do thám chống lại Ukraine đã được tiến hành.

"Chúng tôi đã phân tích vị trí của đội quân thứ nhất và thứ hai, lực lượng dự bị cũng như thành phần tham gia cuộc tập trận chung giữa Nga-Belarus vào năm 2013. Đây chính xác là kịch bản đã được tái diễn trong chiến dịch nhằm vào Donbass năm 2014" - Đại diện Cục tình báo Ukraine cho hay.

Ông Skibitsky lưu ý thêm rằng, vào ngày 23/2/2014, hệ thống chỉ huy của Quân khu miền Nam Nga và các nhóm lực lượng của họ ở Crimea đã được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu toàn diện. Các đơn vị tham gia tăng cường cho Hạm đội Biển Đen cũng bắt đầu rời khỏi vị trí đóng quân thường trực và di chuyển tới Crimea.

Tình hình Ukraine có những diễn biến mới

Dạo gần đây, tình hình Ukraine có vẻ đang nóng trở lại, nhất là sau khi Kiev tiết lộ "Kế hoạch B" nhằm vào Donbass. Trong những ngày gần đây, truyền thông Ukraine và phương Tây đưa ra khá nhiều cáo buộc liên quan tới Nga.

Ngoài lật lại việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 thì mới đây, truyền thông phương Tây cáo buộc Nga đứng sau một số cuộc tấn công bằng súng bắn tỉa nhằm vào các binh sĩ quân đội Ukraine trong tháng 2.

Bên cạnh đó, Kiev hôm 22/2 đã cáo buộc Nga có liên quan tới những cuộc tấn công quy mô lớn vào các trang web an ninh và quốc phòng Ukraine, song không đưa ra chi tiết về thiệt hại hoặc nêu tên tổ chức đứng sau.

Đây không phải lần đầu tiên Kiev cáo buộc Moscow dàn dựng các cuộc tấn công mạng trong khuôn khổ cuộc chiến tranh phức hợp nhằm vào Ukraine. Kremlin đã nhiều lần phủ nhận những thông tin này.

Chính quyền Kiev đang chuẩn bị cho Kế hoạch B nhằm vào Donbass?

Chính quyền Kiev đang chuẩn bị cho Kế hoạch B nhằm vào Donbass?

Trước đó, ngày 20/2, theo trang tin Avia.Pro, Leonid Kravchuk, người đứng đầu phái đoàn Ukraine tại Nhóm tiếp xúc 3 bên bàn về việc giải quyết tình hình tại Donbass, cho biết phía Ukraine đang tiến rất gần tới việc triển khai "Kế hoạch B" ở miền Đông Ukraine.

Một số nguồn tin cho rằng kế hoạch này hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng thông qua các chiến dịch quân sự tại Donbass.

"Chúng ta là một quốc gia đang có chiến tranh, chúng ta đang ở trong một cuộc chiến và đang chống lại những kẻ gây hấn. Chúng ta sẽ xem xét mọi vấn đề thông qua lăng kính của chiến tranh. Đây sẽ là 'Kế hoạch B'" - Ông Kravchuk nói.

Avia.Pro ghi nhận, một lượng lớn thiết bị quân sự và vũ khí của Ukraine được cho là đã đến Donbass, điều này có thể khiến lãnh địa của DPR và LPR thực sự trở thành đống đổ nát.

Trang tin này cảnh báo rằng, không còn nhiều thời gian trước khi Ukraine thực hiện kế hoạch này và các nước cộng hòa tự xưng sẽ chỉ có thể hy vọng vào sự giúp đỡ của Nga.

Trong một diễn biến khác liên quan tới Donbass, Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã tiếp tục điều động thêm một đơn vị lính bắn tỉa tới khu vực chiến tuyến Donbass nhằm tăng cường cho lực lượng đóng quân tại đây.

Đơn vị này được trang bị các hệ thống súng bắn tỉa do cả Nga và nước ngoài chế tạo, với nhiều kích cỡ nòng khác nhau.

Theo tình báo quân đội Ukraine, hơn 2.300 tấn nhiên liệu cũng đã được vận chuyển từ Nga tới các vùng lãnh thổ tạm chiếm ở Donetsk và Luhansk kể từ đầu tháng 2 vừa qua.

Ngoài ra, các sĩ quan chỉ huy Nga đóng tại những đơn vị, địa bàn trực thuộc biên chế của Quân đoàn 1 và Quân đoàn 2 cũng thường xuyên được luân chuyển.

  • Nga điều thêm xạ thủ bắn tỉa tới Donbass, binh sĩ Quân đội Ukraine liên tiếp bị hạ sát
  • Nếu Mỹ phát sinh xung đột quân sự trực tiếp với Nga - Trung, điều gì sẽ xảy ra?
  • QS / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tinh-bao-ukraine-tiet-lo-ke-hoach-den-cua-nga-nham-vao-crimea-hd-bien-den-la-quan-bai-bi-an-16121240219301726.htm