Sau gần 3 tuần điều trị, tình trạng liệt thần kinh cơ của 2 bệnh nhân vụ ngộ độc botulinum ở TP Thủ Đức (TP HCM) vẫn không diễn tiến khá hơn.

Chiều 31-5, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về 2 anh em ngộ độc botulinum sau gần 3 tuần điều trị.

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết người em nhập viện ngày 18-5 trong tình trạng bệnh nặng, sức cơ tứ chi 1/5, liệt cơ hoàn toàn, thở máy qua nội khí quản. Bệnh viện đã điều trị tích cực, mở khí quản sớm, tăng cường kiểm soát nhiễm trùng, chống huyết khối, điều trị dinh dưỡng và các hỗ trợ khác.

Sau gần 3 tuần điều trị, tình trạng liệt dây thần kinh cơ vẫn không cải thiện, sức cơ tứ chi vẫn 1/5, đang được kiểm soát tình trạng nhiễm trùng.

Tình hình sức khỏe của 2 anh em ngộ độc botulinum - Ảnh 1.

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Khánh khám bệnh cho bệnh nhân ngộ độc botulinum

Riêng về trường hợp người anh, nhập viện trong tình trạng khá hơn người em, sức cơ tứ chi lúc đó từ 2/5 đến 3/5, tỉnh táo.

Sau thời gian điều trị, tình trạng liệt thần kinh cơ vẫn không diễn tiến khá hơn, sức cơ tứ chi vẫn như cũ từ 2/5 đến 3/5. Bệnh nhân được mở khí quản sớm, ngăn ngừa chống huyết khối, chống nhiễm trùng.

Hiện tại sức cơ ở gót chi bệnh nhân là 2/5 và ở ngọn chi là 3/5 đến 4/5.

Như Báo Người Lao Động thông tin, trước đó, nhóm 3 người gồm 2 anh em ruột (18 tuổi và 26 tuổi) ngộ độc botulinum ăn bánh mì kẹp chả lụa của người bán dạo, người còn lại là nam 45 tuổi ăn một loại mắm để lâu ngày.

Cả 3 trường hợp này nhập viện thời điểm hết thuốc giải độc BAT. Người đàn ông 45 tuổi điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định và đã tử vong vào tối 24-5.