Tàu ngầm Hải quân Mỹ bị hư hại trong vụ va chạm với một vật thể ở Biển Đông đã đến Guam ngày 8/10.

Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Seawolf USS Connecticut rời căn cứ hải quân ở Bremerton, Washington năm 2017. Ảnh: AFP

Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Seawolf USS Connecticut rời căn cứ hải quân ở Bremerton, Washington năm 2017. Ảnh: AFP 

Hải quân Mỹ tiết lộ ngày 7/10 rằng tàu ngầm tấn công nhanh lớp Seawolf USS Connecticut đã va phải một vật thể khi đang chìm dưới nước vào ngày 2/10 trên vùng biển quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Quan chức Mỹ giấu tên từ chối cung cấp vị trí chính xác nơi vụ việc xảy ra nhưng cho biết vụ va chạm xảy ra ở Biển Đông. Quan chức Mỹ cũng từ chối tiết lộ độ sâu xảy ra vụ va chạm của tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ vì lý do "an ninh hoạt động".

Vụ va phải vật thể lạ của USS Connecticut khiến 11 thủy thủ tàu ngầm Mỹ bị thương, trong đó có 2 người bị thương nhẹ. 

Một cuộc điều tra sẽ được thực hiện để xác định nguyên nhân sự cố. 

Tàu ngầm USS Connecticut, có trụ sở tại Bremerton, Washington, là một trong 3 tàu ngầm tấn công lớp Seawolf trong hạm đội Hải quân Mỹ. Những tàu ngầm này được thiết kế trong Chiến tranh Lạnh, nhằm cải thiện khả năng tấn công tàu ngầm và tàu nổi của Mỹ. Mỗi tàu ngầm lớp Seawolf được vận hành với thủy thủ đoàn khoảng 140 người.

Trong diễn biến khác, Hải quân Mỹ cho biết, 2 nhóm tác chiến tàu sân bay do tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson dẫn đầu đã tiến hành các hoạt động chung với các quốc gia khác ở biển Philippines ngày 3/10. Tham gia cùng các tàu chiến của Mỹ có JS Ise - tàu khu trục chở trực thăng lớp Hyuga của Nhật Bản và tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. 

Thông cáo của Hải quân Mỹ nhấn mạnh, các hoạt động tích hợp trên biển đã quy tụ hơn 15.000 thủy thủ ở 6 quốc gia và chứng minh khả năng của Hải quân Mỹ trong phối hợp chặt chẽ với mạng lưới liên minh và đối tác để hỗ trợ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

  • Iran điều xuồng cao tốc truy đuổi tàu Mỹ ở vùng Vịnh
  • Đụng độ F-35 và S-400 không thể tránh khỏi khi Ba Lan đặt tiêm kích Mỹ gần Nga?
  • Thanh Hà / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/tinh-hinh-tau-ngam-hai-quan-my-sau-khi-gap-nan-o-bien-dong-961765.ldo