Lưới lửa phòng không bảo vệ bầu trời Việt Nam đang được trang bị những hệ thống tên lửa tối tân do Nga và Israel sản xuất.

Phòng không Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những lực lượng thiện chiến hàng đầu thế giới, khi đã lập nên vô vàn chiến công hiển hách trong quá khứ trước đối phương có tiềm lực quân sự mạnh nhất hành tinh.

Chúng ta là quốc gia duy nhất tính đến thời điểm hiện tại đánh bại được cuộc tập kích đường không quy mô lớn của Mỹ, bắn rơi hàng chục "pháo đài bay" B-52 cùng hàng ngàn máy bay chiến thuật các loại.

Việt Nam chính là quốc gia khai thác thành công nhất tên lửa SA-2 do Liên Xô chế tạo, đưa vũ khí này trở thành một huyền thoại của chiến tranh hiện đại, bất chấp việc nó đã bị đối phương "bắt bài" hoàn toàn.

Ngày nay, với việc có trong biên chế các hệ thống hiện đại hơn nhiều như S-300PMU-1, Pechora-2TM... bộ đội phòng không Việt Nam được đánh giá đủ khả năng bảo vệ vững chắc bầu trời tổ quốc trong tình hình mới.

Tinh hoa phòng không thế giới hội tụ
Xe mang phóng tự hành 5P85 thuộc hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1 của Việt Nam. Ảnh: Zing.vn

Tuy vậy, với chủ trương đa dạng hóa vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự, mới đây bầu trời Việt Nam đã có thêm những "người lính gác" rất tin cậy, đó chính là các tổ hợp SPYDER-SR/MR tối tân đến từ Israel.

Tại sao Việt Nam đặt niềm tin vào tên lửa Israel, phải chăng vì đây lại chính là quốc gia thành công nhất trong việc khắc chế được các hệ thống phòng không của Liên Xô/Nga?

Trong quá khứ, Israel đã tìm ra điểm yếu của những tổ hợp SA-2 và SA-6 trong trang bị của quân đội các quốc gia Arab, từ đó đề ra phương án rất hợp lý để vô hiệu hóa chúng, giúp Không quân Do Thái giành được ưu thế gần như tuyệt đối trên chiến trường.

Ngày nay bài học quá khứ có vẻ như đang lặp lại tại Syria, mặc dù còn nhiều tranh cãi liên quan tới việc S-400 của Nga triển khai tại đây có bị tiêm kích Israel qua mặt thực sự hay không, song điều khó phủ nhận đó là các hệ thống Buk-M2, Pechora-2M, Pantsir-S2... trong tay Quân đội Syria đã hoàn toàn mất tác dụng khi phải liên tiếp hứng chịu đòn không kích.

Rút kinh nghiệm từ chiến trường, các hệ thống tên lửa phòng không do Israel chế tạo được cho là đã khắc phục triệt để điểm yếu mà họ vẫn khai thác từ đối phương, trong khi lại sở hữu những tính năng đầy ưu việt mang đậm chất trí tuệ của người Do Thái.

Tinh hoa phòng không thế giới hội tụ
Xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER-SR

Việt Nam với tư cách nước khai thác thành công nhất tên lửa phòng không Liên Xô/Nga, nay lại được trang bị vũ khí của quốc gia khắc chế tốt nhất các hệ thống ấy, đây có lẽ là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Vũ khí Israel sẽ giúp Việt Nam nhìn rõ hơn những ưu - nhược điểm của tên lửa Nga, từ đó vận dụng để sáng tạo ra cách đánh độc đáo cho riêng mình, nhằm phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm. Trong chiều ngược lại, vũ khí Nga sẽ bổ sung, lấp đầy một vài thiếu sót có thể còn tồn tại trên tên lửa Israel.

Có thể khẳng định rằng việc trang bị kết hợp các hệ thống tên lửa phòng không tối tân do Israel và Nga sản xuất trong nhiệm vụ bảo vệ bầu trời tổ quốc chắc chắn sẽ khiến bất cứ kẻ địch nào manh nha ý định xâm phạm cũng sẽ phải chùn bước!

Bạn đang đọc bài viết Tinh hoa phòng không thế giới hội tụ - Bầu trời Việt Nam bất khả xâm phạm! tại chuyên mục Bình luận Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nam Đồng / thoidai.com.vn