SPN-30 là một trong nhiều tổ hợp áp chế điện tử hiện đại được trang bị cho Lữ đoàn 84 - đơn vị tác chiến điện tử chủ lực của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trong Chương trình "Chúng tôi là chiến sĩ" phát sóng ngày 13/9, các khách mời tham gia chương trình đã được trải qua một phần thi hết sức đặc biệt đó chính là giúp các chiến sĩ tại Lữ đoàn tác chiến điện tử 84 thuộc Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng tham mưu, chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho tổ hợp tác chiến điện tử 1RL238/SPN-30.

Mặc dù lần đầu được tiếp xúc với một tổ hợp tác chiến điện tử hiện đại như SPN-30, thế nhưng các khách mời của chương trình vẫn có thể xuất sắc hoàn thành phần thi của mình.

Cụm ăng-ten của tổ hợp tác chiến điện tử SPN-30. Ảnh: VTV.

Cụm ăng-ten của tổ hợp tác chiến điện tử SPN-30. Ảnh: VTV.

Là một trong các lực lượng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam được xác định tiến thẳng lên chính quy, hiện đại, Cục Tác chiến Điện tử trong đó đi đầu là Lữ đoàn 84 luôn được biên chế những trang bị khí tài hiện đại, trong đó có "bảo bối gây nhiễu" lợi hại SPN-30.

Từ năm 2014 đến nay, Lữ đoàn 84 đã tổ chức hơn 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ mang theo 130 lượt bộ trang bị, khí tài, cơ động hàng chục nghìn km để làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tốt các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước cũng như quân đội.

Hiện nay, Lữ đoàn 84 được Bộ Quốc phòng quan tâm đầu tư nhiều loại trang bị, khí tài mới, hiện đại, biên chế thêm tổ chức, lực lượng, nhờ đó, khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị này ngày càng được nâng lên.

Tuy nhiên, trước yêu cầu xây dựng ngành trinh sát, tác chiến điện tử tiến thẳng lên hiện đại, nên thời gian tới, nhiệm vụ của lực lượng TCĐT nói chung, Lữ đoàn 84 nói riêng ngày càng nặng nề.

Lực lượng tác chiến điện tử huấn luyện làm chủ trang bị mới.

  • Mỹ không kích nhầm 30 dân thường
  • Mổ xẻ pháo phòng không hai nòng hiện đại của quân đội Trung Quốc
  • Hương Sơn / Trí Thức Trẻ