Ấn Độ đã đưa tới khu vực núi cao Ladakh các xe tăng T-90 và T-72 đối đầu với TQ, khi cho rằng động cơ của chiếc xe tăng Arjun "nhà làm" không thể chạy được ở độ cao trên 4.000 mét.

Trên mặt báo của Ấn Độ xuất hiện một bài viết chia sẻ về số phận của chiếc xe tăng Arjun do công nghiệp quốc phòng nước này tự chế tạo. Tác giả bài viết là phóng viên của tờ The Week, ông Prasannan, chuyên gia trong lĩnh vực quốc phòng và khí tài quân sự.

Trong bài viết chỉ ra rằng ở Ấn Độ, từ những ngày đầu chế tạo chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Arjun "đã tồn tại công tác vận động hành lang ủng hộ cho các xe tăng nhập khẩu, bao gồm cả T-72 và T-90 của Nga".

Xe tăng T-90 do Nga chế tạo thực hành vượt đường lầy lội. Ảnh minh họa.

Xe tăng T-90 do Nga chế tạo thực hành vượt đường lầy lội. Ảnh minh họa.

Ông Prasannan viết rằng ở giai đoạn đầu của quá trình sản xuất hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực "Arjun", đã thường xuyên có những ý kiến liên quan tới chiếc xe tăng này được đưa ra:

"Các quan chức cấp cao gần như ngay lập tức quay lưng lại với cỗ xe tăng, sau đó người ra bắt đầu nghe thấy những tuyên bố nào là về độ thiếu chính xác của khẩu pháo, nào là về động cơ bị nóng khi thử nghiệm trên sa mạc, nào là về hoạt động không ổn định của hệ thống điều khiển hoả lực.

Người ta cũng nói tới cả hệ thống treo kém, ống ngắm của xạ thủ không ổn… Và trong khi chỉ trích "Arjun", những đơn đặt hàng đối với T-72 và xe tăng T-90 nhập khẩu lên tới hàng trăm chiếc".

Theo lời phóng viên người Ấn Độ, số lượng những ý kiến nhằm vào cỗ xe tăng Arjun, bao gồm cả từ phía các tướng lĩnh, nhiều tới mức khiến người chế tạo chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực là ông Nataradjan "thậm chí còn phải phát khóc tại phiên họp của Bộ Quốc phòng".

Tờ The Week chỉ ra rằng, những người thiết kế chiếc xe tăng Arjun thậm chí còn cố lắp đặt các cảm biến, mà giúp ghi lại dữ liệu hoạt động của những xe tăng này tại các đơn vị một cách khách quan, nhằm mục đích phát hiện xem giới quân sự có phải đang cố tình tẩy chay khí tài chiến đấu Ấn Độ hay không.

Ông Prasannan: "Nhưng dần dà tất cả kết thúc tốt đẹp đối với "Arjun". Hi vọng hiện giờ ông Nataradjan không còn khóc mà đang cười, bởi vì những cỗ máy chiến đấu này đang được cung cấp liên tục cho các đơn vị, không có bất cứ phản ứng nào đặc biệt đối với nó từ phía quân đội".

Trước đó, để đối đầu với Trung Quốc ở khu vực biên giới tranh chấp, Quân đội Ấn Độ đã đưa tới vùng núi cao Ladakh các xe tăng T-90 và T-72 do Nga sản xuất, khi cho rằng những động cơ của chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực "Arjun" không thể vận hành được ở độ cao trên 4000 mét.