Cơ quan điều tra sẽ làm rõ cụ thể số tiền từng cá nhân tham gia đánh bạc trái phép để có căn cứ cá thể hóa trách nhiệm hình sự.

Nhiều doanh nhân, golfer nổi tiếng bị bắt khi đang đánh bạc. Ảnh cắt từ clip

Liên quan đến vụ việc nhóm golfer bị bắt quả tang đánh bạc tại khách sạn ở Vĩnh Phúc, cơ quan điều tra đã tạm giữ 22 người để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Trong đó, người cầm đầu được xác định là giám đốc công ty có trụ sở ở TP Hồ Chí Minh.

Trước đó như Báo Lao Động đưa tin, đêm 20.3, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang nhóm đối tượng có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức đánh bài Poker, tại một khách sạn ở TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Tang vật thu giữ hơn 4,6 nghìn điểm phỉnh tương đương hơn 4,6 tỷ đồng cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

Trong số 22 người trên, 5 người bị điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc và 17 người có hành vi đánh bạc.

Điều đáng nói, nhiều người tham gia là golfer, trong đó có cả golfer nổi tiếng tại các giải golf và chủ doanh nghiệp ở các địa phương.

Phân tích về tình huống pháp lý của vụ việc, luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa (Giám đốc Hệ thống dịch vụ pháp lý toàn quốc Luật sư X) cho biết, trong vụ việc này, cơ quan công an sẽ xác định tội danh từng nhóm đối tượng đánh bạc, tổ chức đánh bạc. Tùy tội danh và các tình tiết định khung, các đối tượng sẽ đối diện mức án khác nhau.

Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa (Giám đốc Hệ thống dịch vụ pháp lý toàn quốc Luật sư X).

Theo luật sư Nghĩa, đối với nhóm đối tượng tổ chức đánh bạc, Khoản 2, Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, có tính chất chuyên nghiệp hoặc thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tù 5 đến 10 năm.

Đối với nhóm đối tượng đánh bạc, Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 quy định những người đánh bạc trái phép, thắng thua bằng tiền hoặc hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng chưa từng bị xử phạt hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng từng bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 về tội tổ chức đánh bạc của bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Còn những đối tượng phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên; sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; tái phạm nguy hiểm sẽ đối diện mức án từ 3 đến 7 năm tù. Ngoài phạt tù, đối tượng sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

"Như vậy, tùy vào các tội danh, mức án tối đa các đối tượng trong đường dây phải đối mặt sẽ là 10 năm tù. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng Bộ luật Hình sự có quy định về việc cá thể hóa trách nhiệm hình sự của những người cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội. Việc cá thể hóa dựa trên các căn cứ như cần nghiêm trị người chủ mưu hoặc cầm đầu; khoan hồng với người thành khẩn khai báo, tố giác tội phạm, lập công chuộc tội… Những quy định này có trong Điều 51, 52 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự", luật sư Nghĩa cho hay.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng sẽ làm rõ số tiền do phạm tội mà có để thu giữ, đồng thời xác định tài sản của các đối tượng phạm tội để tịch thu một phần hoặc toàn bộ. Đối với những đối tượng có hành vi rửa tiền, chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thì cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh tương tự.

Từ những căn cứ đó, khung hình phạt phù hợp sẽ được áp dụng kết hợp với các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trên nguyên tắc sai tới đâu xử lý tới đó, tránh oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm.

Vị luật sư nhấn mạnh, việc chơi bài Poker được thu bằng tiền không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì có dấu hiệu rõ ràng của hành vi đánh bạc trái phép. Số tiền ban đầu xác định sử dụng để đánh bạc tương đương 4,6 tỉ đồng thì những người chơi có thể phải chịu án phạt tù cao nhất lên tới 7 năm.