Dù là 1 trong 2 khách mời của tập trận Vostok-2018 nhưng Trung Quốc vẫn cử tàu trinh sát tối tân hàng đầu của mình giám hoạt động của Nga trên biển.

Thông tin về việc Trung Quốc điều tàu trinh sát giám sát Hải quân Nga tập trận Vostok-2018 được trang USNI cho biết: 'Một tàu do thám Type-815G của Trung Quốc đã bám theo các chiến hạm Nga suốt thời gian diễn ra cuộc tập trận Vostok-2018, trong khi binh sĩ Trung Quốc và Mông Cổ thực hiện nội dung tác chiến trên đất liền'.

Tàu Type-815G.

Tàu Type-815G.

Dù là khách mời nhưng Trung Quốc đã điều đến cuộc tập trận này tới trên 3.000 binh sĩ, hàng chục xe tăng và máy bay các loại. Tuy nhiên, cả Nga và Trung Quốc đều không nhắc đến sự hiện diện của Hải quân Trung Quốc tại Vostok-2018.

Bryan Clark, nhà phân tích thuộc Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách của Mỹ, nhận định: 'Vostok-2018 là cơ hội tuyệt vời để Bắc Kinh học hỏi hoạt động tác chiến phức tạp của Moskva.

Thực tế là Nga rất mạnh trong lĩnh vực radar và tác chiến điện tử, tôi không bất ngờ khi Trung Quốc muốn tận dụng sự kiện này để thu thập dữ liệu về công nghệ và chiến thuật của hải quân Nga'.

Việc điều tàu theo dõi những cuộc tập trận của đối thủ được các cường quốc áp dụng từ hàng chục năm nay và không vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, chuyên gia Clark khẳng định hành động do thám một đồng minh trong cuộc tập trận chung là rất hiếm gặp.

Và để thực hiện hành động không mấy ấn tượng này, Trung Quốc đã điều chiếc tàu tối tân bậc nhất hiện nay của mình. Điểm đặc biệt của tàu trinh sát điện tử thế hệ mới Type-815G được trang bị hệ thống tự hủy một số thiết bị quan trọng trong trường hợp cần thiết.

So với các tàu trinh sát điện tử thế hệ cũ, Type 815G có thêm các tính năng tiên tiến như: Phân tích tham số kỹ thuật và tính năng chiến thuật của thiết bị điện tử đối phương, thậm chí còn có thể xác định loại trang bị vô tuyến điện và loại radar của đối phương.

Những chiếc Type 815G được gọi là gián điệp do được giao nhiệm vụ theo dõi tất cả các hạm tàu nước ngoài. Là tàu trinh sát, có nhiệm vụ thu thập thông tin tìn báo, các an ten thu nhận tất cả các tín hiệu phát đi từ các hạm tàu đối phương, tích hợp, giải mã và phân tích dữ liệu.

Theo dữ liệu của IHS Jane's Fighting Ships, tàu trinh sát tình báo Type-815G có tải trọng tới 6.000 tấn và được trang bị một pháo thông thường cỡ 37mm và 2 súng máy phòng không 14,5mm. Tàu được trang bị 2 động cơ diesel SEMT-Piesltick và có thể đạt tốc độ tối đa 20 hải lý/h.

Được biết, đây cũng chính là loại tàu đã được Hải quân Trung Quốc điều đi lén lút giám sát tập trận RIMPAC 2014 diễn ra ở vùng biển ngoài khơi đảo Hawaii - cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu.

Đan Nguyên / Đất Việt