Tòa án khu vực Seoul hôm 7/2 đã ra phán quyết yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân người Việt Nam có người thân đã mất trong các cuộc thảm sát hồi chiến tranh vào năm 1968.

Tòa án Hàn Quốc yêu cầu Chính phủ bồi thường cho gia đình các nạn nhân bị thảm sát trong chiến tranh Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thanh (áo tím),  người sống sót sau vụ thảm sát ở làng Phong Nhị hồi chiến tranh đứng làm chứng trước tòa ở Hàn Quốc năm 2019. Ảnh: Yonhap.

Phán quyết này của tòa án quận trung tâm Seoul đánh dấu lần đầu tiên một tòa án Hàn Quốc thừa nhận trách nhiệm bồi thường của Chính phủ Hàn Quốc đối với các nạn nhân trong vụ thảm sát tại làng Phong Nhị, tỉnh Quảng Nam hồi năm 1968.

Tòa án khu vực Trung Seoul xác nhận vào ngày 12/2/1968, các binh lính Hàn Quốc đã kéo đến nhà của nguyên đơn dùng súng uy hiếp, buộc người thân của nguyên đơn ra ngoài và bắn chết các nạn nhân. Phán quyết cũng yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường hơn 30 triệu won (23.900 USD) cho bà Nguyễn Thị Thanh - nguyên đơn trong vụ kiện Chính phủ Hàn Quốc về vụ thảm sát thường dân trong Chiến tranh Việt Nam.

Trong bài viết của mình hôm 7/2, tờ Yonhap cho biết khoảng 70 người đã thiệt mạng trong vụ thảm sát được cho là do binh lính thuộc Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 2 của Hàn Quốc thực hiện khi đang làm nhiệm vụ trong chiến tranh Việt Nam.

Cụ thể, vào ngày 12/2/1968, các binh lính thuộc Đại đội 1, Lữ đoàn 2 Thủy quân lục chiến của quân đội Hàn Quốc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tác chiến đã kéo đến nhà của nguyên đơn dùng súng uy hiếp, buộc người thân của nguyên đơn ra ngoài và bắn chết các nạn nhân.

Bà Nguyễn Thị Thành, người sống sót sau vụ thảm sát đã đệ đơn kiện Chính phủ Hàn Quốc vào năm 2020 để đòi khoản bồi thường là 30 triệu won (561 triệu đồng) vì những người thân của bà bao gồm dì, con trai, chị, em trai đã thiệt mạng trong khi bà và bố của mình bị thương nặng.

Hội đồng xét xử cũng yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về tiền lãi do chậm thanh toán cho nguyên đơn trong 5 thập kỷ, cũng như chịu phí luật sư cho nguyên đơn. Ngoài ra tòa cũng bác bỏ lập luận từ phía Chính phủ cho rằng được miễn trừ với những vụ kiện đòi bồi thường như vậy của các công dân Việt Nam dựa trên một thỏa thuận liên quan được kí kết giữa 3 bên gồm Việt Nam, Mỹ và Hàn Quốc.

Theo số liệu thống kê do Thông tấn xã Việt Nam đăng tải, khoảng 350.000 quân nhân Hàn Quốc đã được triển khai tới miền Nam Việt Nam từ năm 1964 đến năm 1973. Khi làm chứng trước tòa vào tháng 8/2022, ông Nguyễn Đức Chơi (hơn 80 tuổi), chú của bà Thanh, cho biết đã chứng kiến cảnh quân đội Hàn Quốc sát hại người dân ở làng Phong Nhị khi đó.

Quân lính Hàn Quốc đã xả súng vào những người dân thường đang tập trung đông trong làng. Sau khi người dân ngã xuống, quân lính đã ném lựu đạn về phía họ, thiêu đốt nhà cửa của người dân.

Số tiền bồi thường mà Hội đồng xét xử đưa ra được dựa theo tính chất vi phạm pháp luật của vụ việc, tuổi của nguyên đơn, mức độ thiệt hại, mức độ xâm phạm nhân quyền và mức bồi thường trong các vụ án tương tự được tòa án các cấp đưa ra trước đó.

Tòa án cũng bác bỏ tuyên bố của Chính phủ Hàn Quốc khi cho rằng sự tham gia của quân đội nước này vào các vụ thảm sát là chưa được chứng minh rõ ràng hoặc đó là những hành động chính đáng do tính chất của cuộc chiến.