HĐXX tuyên tiếp tục duy trì kê biên 2 biệt thự, 6 căn hộ cao cấp của bà Nhàn. Còn 2 thửa đất có tổng diện tích trên 4.000 m2 liên quan được giao cho VKSND Tối cao xử lý.

Sau 15 ngày xét xử và nghị án, sáng 4/1, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế - AIC, đang bị truy nã) tổng mức án 30 năm tù về các tội Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan vụ án, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành lĩnh 11 năm tù, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái 9 năm tù về tội Nhận hối lộ. 33 bị cáo còn lại (trong đó có 7 người đã bỏ trốn) lĩnh các mức án từ 30 tháng tù giam đến 25 năm tù.

Ngoài hình phạt về phần hình sự, HĐXX cấp sơ thẩm còn đưa ra phán quyết về các vấn đề dân sự, kê biên tài sản, thu hồi tài sản cho Nhà nước...

Theo bản án, HĐXX buộc bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn phải bồi thường hơn 103 tỷ đồng; các bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, Trần Mạnh Hà và Công ty AIC bồi thường 15 tỷ đồng mỗi trường hợp. Phần còn lại là hơn 3,1 tỷ đồng (trong tổng số tiền thiệt hại là gần 152 tỷ đồng) đã được nhiều bị cáo khác nộp khắc phục.

Nguyen Thi Thanh Nhan anh 1

Các bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, Trần Đình Thành (giữa), Đinh Quốc Thái. Ảnh:TTXVN.

Tòa cũng quyết định tiếp tục duy trì lệnh phong tỏa hơn 107 tỷ đồng là tổng số dư trong 4 tài khoản Công ty AIC tại ngân hàng để đảm bảo thi hành án. HĐXX cũng tuyên tiếp tục duy trì việc kê biên các tài sản gồm: 2 căn biệt thự diện tích hơn 350 m2 trên phố Trần Hưng Đạo và căn trên 450 m2 trên phố Nguyễn Huy Tự (Hà Nội) của bà Nhàn nhờ bố đẻ đứng tên; 6 căn hộ chung cư trên phố Lý Thường Kiệt đứng tên bà Nhàn.

Đối với 2 thửa đất có tổng diện tích trên 4.000 m2 tại dự án ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm được cấp cho Công ty cổ phần Bất động sản AIC, HĐXX thấy nguồn gốc của các tài sản này là của Nhà nước cho công ty thuê. Quá trình hoạt động, công ty này có 16 lần đăng ký thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh. Đến tháng 4/2021, bà Nhàn cùng 11 cổ đông ký chuyển nhượng đất cho 3 doanh nghiệp khác.

Quá trình chuyển nhượng tài sản và thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh, hiện bà Nhàn không còn là cổ đông của Công ty Bất động sản AIC. Hồ sơ vụ án cũng cho thấy chưa thể xác định công ty này đã thanh toán đủ cho bà Nhàn hay chưa, nên cần giao 2 thửa đất cho VKSND Tối cao tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý.

Ngoài những bị cáo trên, HĐXX tuyên tịch thu sung công quỹ tổng số tiền 43,8 tỷ đồng mà bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Công ty AIC đã đưa hối lộ cho các bị cáo Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái và Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Bệnh viện Đồng Nai).

Bản án xác định bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn với cương vị chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty AIC từ 2005 đến tháng 9/2020, là người giữ vai trò chủ mưu cầm đầu, chỉ đạo và trực tiếp thực hiện các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, đưa hối lộ. Sau khi phạm tội, bà Nhàn bỏ trốn gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án.

Phó tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà được giao quản lý mảng thiết bị y tế trên toàn quốc, là đồng phạm giúp sức đắc lực cho bà Nhàn khi thực hiện các hành vi sai phạm về đấu thầu và đưa hối lộ. Sau khi xảy ra vụ án, ông Hà bỏ trốn nên giữ vai trò thứ 2, sau bà Nhàn. Tiếp đó là bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (phó tổng giám đốc AIC) đã giúp sức tích cực cho bà Nhàn.

Đối với 2 cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, bản án cho thấy trước khi UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng bệnh viện, bà Nhàn đã gặp và nhờ ông Trần Đình Thành chỉ đạo các sở, ngành quan tâm, tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia các dự án của tỉnh. Sau đó, bà Nhàn và Nga nhiều lần gặp lãnh đạo tỉnh, đề nghị tạo điều kiện để AIC tham gia đấu thầu và trúng 16 gói thầu trái quy định.