Man City đã bị Ủy ban công bằng tài chính của LĐBĐ châu Âu (UEFA) cấm thi đấu 2 mùa tại Champions League, đồng thời phạt 30 triệu euro do vi phạm luật công bằng tài chính. Dưới đây là toàn cảnh vụ việc này.

Vì sao Man City bị phạt?

Đội chủ sân Etihad bị phát hiện đã khai khống doanh thu (đến từ các nhà tài trợ) và gian dối trong những báo cáo tài chính gửi lên UEFA trong giai đoạn từ 2012-2016. Vì trả lương quá cao cho cầu thủ, Man City phải phóng đại doanh thu để lách luật công bằng tài chính.

Vì sao Man City bị phát hiện?

UEFA mở cuộc điều tra Man City sau hàng loat cáo buộc xuất hiện trên tạp chí Der Spiegel của Đức. Theo Sky Sports, một số hacker đã hack vào hệ thống thư từ của Man City, phát hiện những thông tin liên quan đến vụ việc và gửi cho tờ tạp chí của Đức.

Án phạt của Man City áp dụng như thế nào?

Họ sẽ bị cấm tham gia các giải đấu cúp tại châu Âu (có thể hiểu là UEFA Champions League và UEFA Europa League) trong 2 mùa giải, 2020/21 và 2021/22.

Man City nhiều khả năng không thể tham dự các cúp châu Âu trong 2 mùa giải tới

Man City nhiều khả năng không thể tham dự các cúp châu Âu trong 2 mùa giải tới.

Man City có được đá tiếp Champions League mùa này?

Án phạt được áp dụng từ mùa giải tới, nên Man City vẫn sẽ tiếp tục hành trình của họ mùa giải này. Sắp tới họ sẽ đối đầu Real Madrid ở vòng 16 đội. Nếu vô địch, Man City vẫn không được đá mùa tới.

Luật công bằng tài chính là gì?

Đây là điều luật được thông qua bởi UEFA, để ngăn các CLB chi tiêu quá đà. Các CLB không được phép chi tiêu vượt con số họ thu về. Thu nhập của một đội bóng được UEFA xét dựa trên tiền bán vé, bán các sản phẩm liên quan, tiền bản quyền truyền hình, tiền tài trợ, quảng cáo, tiền thưởng.

Hình phạt nào cho đội bóng vi phạm?

Theo UEFA, các hình phạt sẽ được áp dụng tùy mức độ, bao gồm cảnh cáo và khiển trách, bị loại khỏi giải, bị loại khỏi các giải đấu trong tương lai, bị tước danh hiệu, bị phạt tiền, bị trừ điểm và bị hạn chế đăng ký cầu thủ.

Man City sẽ chịu ảnh hưởng thế nào? 

Man City đã luôn là khách quen của Champions League và đó là một phần nguyên nhân họ thu hút được HLV giỏi như Pep Guardiola hay các cầu thủ ngôi sao như Laporte, De Bruyne... Chưa kể việc các cầu thủ ngôi sao tháo chạy, Man City cũng khó cạnh tranh trên thị trường chuyển nhượng trong 2 năm tới.

Đội bóng nào sẽ hưởng lợi từ quyết định của UEFA?

Hiện tại là CLB Sheffield United, đội đang đứng thứ 5 Premier League. UEFA quy định nếu Man City nằm trong top 4 thì đội đứng thứ 5 chung cuộc tại Premier League sẽ có vé dự Champions League. Ngoài Shefield, MU, Tottenham, Everton và Wolverhampton cũng đang chạy đua cho vị trí trong top 5.

Sheffield United của HLV Chris Wilder có cơ hội lớn được dự Champions League

Sheffield United của HLV Chris Wilder có cơ hội lớn được dự Champions League.

Man City đã phản ứng ra sao?

Đội chủ sân Etihad cho hay họ cảm thấy thất vọng nhưng không bất ngờ, và cho rằng quá trình điều tra của UEFA đã xảy ra lỗi. Man City cũng gửi khiếu nại lên Tòa án Thể thao quốc tế với hy vọng đảo ngược tình hình.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Man City không còn cách nào khác ngoài chờ đợi kết quả của cuộc kháng cáo. Không rõ quá trình này sẽ mất bao lâu nhưng Man City chỉ có cách kiên nhẫn chờ đợi.

Hành trình bị phạt của Man City

- Tháng 11/2018: Football Leaks đưa ra cáo buộc

- Tháng 12/2018: UEFA xem xét mở lại cuộc điều tra năm 2014 đối với Man City

- Tháng 3/2019: UEFA chính thức mở cuộc điều tra

- Tháng 5/2019: Man City phản bác các cáo buộc

- Tháng 6/2019: Man City kháng cáo lên Toàn án Trọng tài Thể thao (CAS)

- Tháng 11/2019: CAS từ chối đơn kháng cáo của Man City

- Tháng 2/2020: UEFA đưa ra án phạt chính thức cấm Man City 2 mùa ở cúp châu Âu kèm 30 triệu euro tiền phạt