Kể từ 6h sáng nay 14/10, hàng loạt hoạt động ở Hà Nội như xe buýt, taxi, khách sạn, cơ sở lưu trú, công viên, bảo tàng ở Hà Nội mở lại.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 128 phân loại 4 cấp độ dịch bệnh gồm: Cấp 1 - nguy cơ thấp (bình thường mới), ứng với màu xanh; cấp 2 - nguy cơ trung bình, màu vàng; cấp 3 - nguy cơ cao, màu cam; cấp 4 - nguy cơ rất cao, màu đỏ.

Ngay sau đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Theo hướng dẫn này, toàn Hà Nội là vùng xanh. Với việc mở cửa lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, và theo hướng dẫn phân loại cấp độ dịch của Bộ Y tế, đời sống ở Hà Nội đã trở về gần như bình thường.

Hàng quán Hà Nội bắt đầu mở lại. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Hàng quán Hà Nội bắt đầu mở lại. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Với những khu vực thuộc vùng xanh, Bộ Y tế yêu cầu không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân, chỉ xét nghiệm theo địa bàn nguy cơ, nhóm nguy cơ (người có triệu chứng ho, sốt, mất vị giác, khứu giác, khó thở).

Tại khu vực nguy cơ cao, xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên định kỳ tại cơ sở sản xuất kinh doanh, với người di chuyển nhiều như shipper, xe ôm, lái xe; tại khu vực tập trung đông người như chợ đầu mối, siêu thị,

Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, trung tâm thương mại, cơ quan công sở: Tự tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Không yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển giữa các vùng, ngoại trừ vùng có dịch cấp độ 4, vùng cách ly y tế, phong tỏa, hoặc các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng cấp độ 3.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc nghi ngờ. Việc xét nghiệm xử lý ổ dịch thì tùy mức độ và tình hình dịch, khi xét nghiệm thực hiện hình thức mẫu gộp.

Tuy nhiên Hà Nội chưa cho mở lại trường học, dù theo nghị quyết 128 của Chính phủ là Hà Nội và nhiều tỉnh thành đủ điều kiện mở lại trường học, đồng thời chưa cho mở lại phòng tập thể thao, rạp chiếu phim...

  • Vì sao phòng gym, massage chưa được mở lại ở Hà Nội?
  • Hà Nội sẽ có Chỉ thị mới và Nghị quyết tổng thể trong phòng chống dịch
  • Biên Thùy / Đời sống và Pháp luật

    Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/toan-ha-noi-la-vung-xanh-nguoi-dan-di-lai-khong-can-trinh-giay-xet-nghiem-covid-19-tintuc790862