Đối phó với nỗ lực chiếm đóng khu Tây Bắc Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ, đạn Krasnopol do Nga sản xuất đã xuất hiện, thực hiện các cuộc tấn công khốc liệt, Avia-pro cho hay.

Trong bối cảnh quân đội Syria tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng chiếm toàn bộ phần tây bắc của Syria, cách đây vài giờ, một loạt cuộc tấn công lớn nổ ra ở vùng lãnh thổ do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh thánh chiến được Ankara hậu thuẫn kiểm soát. Theo số liệu thống kê sơ bộ, trong cuộc tấn công này, đạn dẫn đường bằng laser của Nga, Krasnopol đã tiêu diệt ít nhất 4 cứ điểm của phiến quân, 1 kho chứa vũ khí và một số xe bọc thép.

Trong đoạn video về cuộc tấn công được công bố, có thể thấy một số cuộc tấn công sử dụng đạn Krasnopol của Nga nhắm vào các vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh thánh chiến. Và sau đó, tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công, các mảnh đạn Krasnopol đã được tìm thấy.

Hiện tại, vẫn chưa rõ ai là người thực hiện chính xác các cuộc tấn công bằng đạn Krasnopol, tuy nhiên, hiện nay Krasnopol được quân đội Nga, Syria và Iran sử dụng ở Syria. Đạn Krasnopol của Nga ra đời từ những năm 1970 dưới thời Liên Xô. 

Tuy nhiên, hiện tại chưa nước nào xác nhận thông tin trên.

Các nhà phân tích chú ý đến thực tế các cuộc tấn công được thực hiện sau khi Cục An ninh Quốc gia Syria thông báo về việc Thổ Nhĩ Kỳ sắp chiếm giữ một phần lãnh thổ của nước cộng hòa Ả Rập này.

Tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công, các mảnh đạn Krasnopol đã được tìm thấy. Ảnh minh họa

Tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công, các mảnh đạn Krasnopol đã được tìm thấy. Ảnh minh họa

Một nguồn tin thực địa tại BulgarianMilitary.com đã xác nhận các cuộc tấn công bằng pháo binh nhằm vào vùng do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát nhưng không bình luận về loại đạn được sử dụng. 

Trong những tuần gần đây, quân đội Syria và Cục An ninh Quốc gia Syria nhiều lần đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng chiếm đóng Tây Bắc Syria. Các chuyên gia cho rằng các cuộc tấn công bằng pháo binh có thể là phản ứng trước những ý định này của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ Ankara về việc Thổ Nhĩ Kỳ có ý định như vậy.

Đồng thời, nguồn tin Avia-pro của Nga nhận định rằng căng thẳng có thể nảy sinh khi các lực lượng NATO đang di chuyển ở phía đông Địa Trung Hải vào căn cứ của Nga ở Tartus. Tàu chiến của NATO được các máy bay trinh sát tháp tùng. Giới chuyên gia nhận định trong trường hợp có mối đe dọa và căng thẳng, Nga có thể sẽ dập tắt tình trạng này bằng cách điều máy bay ném bom Tu-22M tới khu vực cần thiết.

Cuộc chiến phức tạp

Vào tháng 2/2020, ít nhất 62 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại Syria. Ngoài ra, còn có gần 100 binh sĩ bị thương. Cùng với đó, các lực lượng do Syria hậu thuẫn cũng đã phá hủy hàng chục xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn 10 máy bay không người lái cũng bị bắn hạ. Washington đã nhiều lần cáo buộc Moscow có liên quan đến cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Nga bác bỏ những cáo buộc này.

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Vladimir Putin và ông Recep Tayyip Erdogan, đã đồng thuận để lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại khu vực giảm leo thang Idlib. Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau đó nói rằng nếu quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không rời khỏi đất nước, Damascus sẽ sử dụng quyền lực.

Lý do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc đàm phán là bởi tình hình ở Idlib trở nên căng thẳng trầm trọng hơn. Nơi đây hồi tháng 1, một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria đã được triển khai nhắm vào các vị trí của phe đối lập vũ trang và khủng bố.

Các lực lượng chính phủ Syria đã tái chiếm gần một nửa khu vực giảm leo thang Idlib và bỏ lại một số trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Ankara đã tăng mạnh lực lượng quân sự của mình trong khu vực và triển khai chiến dịch  "Lá chắn mùa xuân" nhằm đẩy lùi quân đội Syria. Trong khi đó, nhiều phiến quân trung thành và ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp sức cho lực lượng của Ankara.

 

  • Cố vấn quân sự thiệt mạng vì bị phục kích, Nga và Iran ra đòn trừng phạt?
  • Hàng chục binh sĩ thiệt mạng, Nga dữ dội đáp trả bằng 40 cuộc không kích
  • Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/toan-tinh-chiem-dong-bac-syria-tho-lap-tuc-hung-dan-krasnopol-cua-nga-a517000.html