Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa nói rằng không thể loại trừ giả thuyết Covid-19 rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán và Trung Quốc nên giúp giải đáp bí ẩn về nguồn gốc Covid-19.

Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, kêu gọi Trung Quốc "minh bạch" hơn trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 đang diễn ra và cho rằng Bắc Kinh đã không hợp tác một cách đầy đủ.

Nguồn gốc của Covid-19 vẫn chưa được xác định. Cho đến nay, có hai giả thuyết chính về nguồn gốc Covid-19: virus xuất hiện do tiếp xúc với động vật tại một khu chợ hải sản ở Vũ Hán hoặc rò rỉ từ phòng thí nghiệm nghiên cứu ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố không chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-19 và bác bỏ các thuyết âm mưu cho rằng SARS-CoV-2 do con người tạo ra.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ báo cáo trong vòng 3 tháng tới về việc Covid-19 xuất hiện từ động vật hay trong một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tiến sĩ Tedros, phát biểu tại một cuộc họp trong hội nghị thượng đỉnh G7, cho biết khả năng nó virus đến từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm không bị loại trừ và "mọi giả thuyết nên được xem xét".

Tổng giám đốc WHO cho biết cho đến nay đã có 3,75 triệu người chết vì Covid-19 và ít nhất 174 triệu người được xác nhận là đã mắc bệnh.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng những người này xứng đáng được biết nguồn gốc của loại virus này để chúng tôi có thể ngăn chặn nó tái diễn".

Tiến sĩ Tedros cũng cho rằng chưa có đủ "sự minh bạch và hợp tác" từ Trung Quốc trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra.

Các nhà khoa học làm việc bên trong Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc.

Các nhà khoa học làm việc bên trong Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc.

Người đứng đầu WHO nói thêm: "Chúng ta cần sự hợp tác từ phía Trung Quốc. Chúng ta cần sự minh bạch để hiểu và biết hoặc tìm ra nguồn gốc của loại virus này.

"Đã có những khó khăn trong việc chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu thô… (chúng tôi) hy vọng giai đoạn tiếp theo sẽ có sự hợp tác tốt hơn và minh bạch hơn".

Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế của WHO, cho biết: " WHO coi việc hiểu rõ nguồn gốc của loại virus đặc biệt đã gây ra đại dịch toàn cầu là vô cùng quan trọng.

"Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc Covid-19 và nhóm nghiên cứu quốc tế do Tiến sĩ Tedros cử đến Trung Quốc theo yêu cầu của Đại hội đồng Y tế Thế giới đã thực hiện một số nghiên cứu và điều tra.

"Tất cả các giả thuyết vẫn còn đang được xem xét.

"Cần thức hiện các nghiên cứu sâu hơn để làm sáng tỏ nguồn gốc của virus.

"Chúng tôi muốn tiếp tục giai đoạn thứ hai của cuộc điều tra nhanh nhất có thể và nâng cao chuyên môn hơn nữa, cùng các quốc gia thành viên đảm bảo rằng chúng tôi có những điều khoản tham chiếu thích hợp, một nhóm phù hợp và một cách tiếp cận phù hợp để tất cả có thể phối hợp để tìm hiểu nguồn gốc Covid-19".

Khi được hỏi liệu giả thuyết Covid-19 rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán có được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 hay chưa, Tiến sĩ Tedros nói: "Có, nó đã được nêu ra và chúng tôi đã thảo luận về nguồn gốc".

(Nguồn: The Sun)