Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus corona mới (Covid-19) gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự bùng phát mạnh mẽ ở các quốc gia bên ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Italy và Iran.

Tính đến hôm nay, ngày 25/2, số ca nhiễm mới nCoV trên toàn cầu ghi nhận là 80.088, trong đó 2.699 người tử vong, tăng 80 người so với ngày hôm trước và 27.571 người đã được chữa khỏi.

Như vây, Covid-19 đã xuất hiện tại 37 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. 36 ca tử vong do nCoV bên ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.

Gần 1.000 người Hàn Quốc nhiễm nCoV

Trong 24h qua, Hàn Quốc ghi nhận thêm 144 ca nhiễm nCoV mới, trong đó 60 ca ghi nhận sáng ngày 25/2 và thêm 84 ca nghi nhận chiều cùng ngày. Như vậy, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại nước này lên 977. Hàn Quốc cũng ghi nhận 10 ca tử vong vì nCoV, trong đó 8 ca tại bệnh viện Cheongdo, nơi hơn 110 người được xác nhận nhiễm bệnh.

Người Hàn Quốc xếp hàng mua khẩu trang tại một cửa hàng bán lẻ ở thành phố Daegu hôm nay. Ảnh: AFP.

Người Hàn Quốc xếp hàng mua khẩu trang tại một cửa hàng bán lẻ ở thành phố Daegu hôm nay. Ảnh: AFP.

Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết hơn 80% trong số 977 ca nhiễm nCoV ở nước này đến từ thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang.

Với số liệu mới được công bố, số ca nhiễm bệnh ở Hàn Quốc đã tăng hơn 30 lần kể từ ngày 18/2, khi số ca nhiễm mới là 31. Hai cụm dịch, gồm chi nhánh của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu và bệnh viện Daenam ở quận Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận, chiếm khoảng 70% tổng số ca nhiễm.

Trung Quốc có 2.663 ca tử vong vì virus corona

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng 25/2 công bố thêm 71 người chết vì nhiễm virus corona, nâng tổng số ca tử vong lên 2.663. Đây được xem là số ca tử vong thấp nhất trong vòng 2 tuần qua tại nước này. Ủy ban Y tế cũng cho biết ghi nhận thêm 508 ca nhiễm mới, với chỉ 9 trường hợp ở ngoài tâm dịch Hồ Bắc, nâng tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục lên 77.658.

Trong 71 ca tử vong được ghi nhận có đến 68 bệnh nhân ở tỉnh Hồ Bắc. Riêng tại thành phố Vũ Hán, số bệnh nhân tử vong vì virus corona là 56.

WHO nói Covid-19 chưa thành đại dịch

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá tình hình dịch Covid-19 đã được Trung Quốc kiểm soát: "Đỉnh dịch tại Trung Quốc xuất hiện giữa ngày 23/1 và 2/2, số ca nhiễm mới đã giảm đều từ sau thời điểm đó. Loại virus này có thể được kiểm soát". Ông cũng ca ngợi những nỗ lực cứng rắn của Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông Tedros cho rằng dịch Covid-19 vẫn chưa vượt tầm kiểm soát ở mức độ toàn cầu, cũng chưa gây ra tử vong quy mô lớn, nên vẫn còn "quá sớm" để cho rằng đây là một đại dịch.

"Virus này có nguy cơ trở thành đại dịch không? Chắc chắn là có. Chúng ta đã ở giai đoạn đó chưa? Chưa", Tedros nói. "Chúng ta mô tả tình hình hiện nay như thế nào? Những gì chúng tôi thấy là các ổ dịch ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, ảnh hưởng đến các quốc gia theo nhiều cách khác nhau và đòi hỏi biện pháp ứng phó đồng bộ".

Ông nhấn mạnh thêm "Việc sử dụng từ đại dịch không phù hợp với thực tế".

Thêm hai người Iran tử vong vì nCoV

Giới chức Iran cho biết nước này vừa ghi nhận thêm 2 ca tử vong vì nhiễm corona nâng tổng số người chết tại nước này lên 14. "Các xét nghiệm cho thấy hai nạn nhân dương tính với virus corona", trang Eghtesaonline dẫn lời lãnh đạo Đại học Khoa học Y khoa Saveh hôm nay cho hay.

Ngoài ra trước thông tin Iran có 50 chết vì nCoV, chính phủ nước này đã phủ nhận hoàn toàn thông đó, đồng thời cam kết minh bạch mọi số liệu. Theo thứ trưởng Y tế Iran Iraj Harirchi tuyên bố: "Tôi kiên quyết bác bỏ thông tin này. Đây không phải lúc cho các cuộc đối đầu chính trị. Virus corona là vấn đề quốc gia".

Một phụ nữ Iran đeo khẩu trang y tế trên đường phố thủ đô Tehran hôm 24/1. Ảnh: AFP.

Một phụ nữ Iran đeo khẩu trang y tế trên đường phố thủ đô Tehran hôm 24/1. Ảnh: AFP.

Thứ trưởng Harirchi tái khẳng định thông tin Iran hiện ghi nhận 61 ca nhiễm nCoV, trong đó 12 người đã tử vong. Trước đó nghị sĩ Ahmad Amirabadi Farahani đến từ thành phố Qom, nói với hãng thông tấn bán chính thức Iran ILNA rằng Bộ trưởng Y tế nói dối về quy mô dịch Covid-19. Theo nghị sĩ này, riêng tại thành phố Qom ở tây bắc Iran đã có 50 ca tử vong do nCoV.

Du khách thứ tư trên du thuyền Diamond Princess nhiễm nCoV tử vong

Đài truyền hình NHK Nhật Bản hôm 25/2 đưa tin một hành khách ngoài 80 tuổi từ du thuyền Diamond Princess cập cảng ở Yokohama, Nhật Bản đã tử vong vì nhiễm virus corona chủng mới. Đây là hành khách thứ tư tử vong trên du thuyền này.

Hiện Nhật Bản phải đối mặt làn sóng chỉ trích trong việc xử lý "ổ dịch nổi" Diamond Princess với hơn 600 người nhiễm bệnh. Tính tới ngày 23/2, số ca nhiễm tại Nhật đã lên tới 773 người.

Số ca nhiễm nCoV ở Italy tăng lên 229

Quan chức y tế Italy cho biết nước này ghi nhận thêm 72 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số người nhiễm lên 229 ca, trong đó 7 người đã tử vong. 101 người đang điều trị trong bệnh viện, 27 người được chăm sóc đặc biệt.

Italy hiện là ổ dịch nCoV lớn thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc và du thuyền Diamond Princess. Chính quyền vùng Lombardy và Veneto, nơi dịch Covid-19 bùng phát và đang lây lan nhanh chóng, đã yêu cầu các trường học ngừng hoạt động trong ít nhất một tuần, đóng cửa bảo tàng, rạp chiếu phim, đồng thời hủy hai ngày cuối của lễ hội Venice. Tuy nhiên hiện nước này vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm dịch bệnh.

Mỹ cảnh báo đi lại cao nhất với Hàn Quốc

Sau số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc gia tăng nhanh chóng với hơn 900 người nhiễm, chính phủ Mỹ đã nâng cảnh báo đi lại tới Hàn Quốc lên mức cao nhất.

Với mức cảnh báo cấp ba, mức cao nhất, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) yêu cầu người Mỹ nên tránh tất cả những chuyến đi không cần thiết đến Hàn Quốc, do có sự "lây lan rộng khắp trong cộng đồng". Hàn Quốc hiện là ổ dịch viêm phổi Covid-19 lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Mỹ hôm nay ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với nCoV nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 53.

Nhiễm nCoV sau 8 lần xét nghiệm âm tính

Trung Quốc hôm nay cho biết về trường hợp của một phụ nữ 56 tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên được xác nhận nhiễm virus corona sau 8 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính. Theo chính quyền An Nhạc, tỉnh Tứ Xuyên, người phụ nữ này từng làm việc trong một khách sạn ở Trùng Khánh và đã tiếp xúc với một nhân viên nhiễm virus corona ở đây. Cô được xét nghiệm 8 lần từ ngày 7 đến 23/2, song đều cho kết quả âm tính với nCoV.

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Vũ Hán hôm 22/2. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Vũ Hán hôm 22/2. Ảnh: AFP.

Sau đó, kết quả kiểm tra tại bệnh viện hôm qua xác nhận cô đã nhiễm virus corona. Bệnh nhân hiện được điều trị tại một bệnh viện ở Tư Dương, tỉnh Tứ Xuyên, sau khi bị cách ly từ ngày 21/2. Ngoài ra các tỉnh khác của Trung Quốc cũng ghi nhận có một số trường hợp tương tự.

Đại học ở TQ tuyên bố chế thành công vắc-xin uống chống Covid-19

Hôm nay, các nhà khoa học tại đại học Thiên Tân, gần Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết họ đã phát triển được loại vắc-xin uống cho Covid-19.

Theo lời giáo sư đứng đầu dự án, Huang Jinhai, cho biết vắc-xin cũng có thể đóng vai trò là liệu pháp tiềm năng cho bệnh nhân mắc bệnh. Ông đã tự uống bốn liều và không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Đại học này cho biết đang tìm kiếm đối tác để thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin mới sáng chế chống virus corona.

Phó Thủ tướng: "Việt Nam thắng trận đầu chống Covid-19"

Phát biểu sáng nay tại cuộc họp trực tuyến về công tác chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tuyên bố Việt Nam đã thắng trong trận đầu tiên chống dịch Covid-19, đồng thời cảnh báo giai đoạn mới của cuộc chiến sẽ khó lường.

"Chúng ta đã thắng trong trận đầu chống dịch nhưng chưa thắng cả cuộc chiến, mà bước sang giai đoạn mới khi xuất hiện các diễn biến mới về dịch tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy", ông Đam nói. 

Đồng thời Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần thực hiện tốt 5 phương châm chống dịch khi bước sang giai đoạn mới, cảnh báo không được lơi lỏng cảnh giác với dịch bệnh, cũng không lo lắng thái quá. Trong số các vấn đề cần thực hiện thời gian tới, cách ly được nhấn mạnh.

Nguồn: VnExpress.

Nguồn: VnExpress.

Đến sáng nay, người cuối cùng trong số 16 ca dương tính với virus corona đã khỏi bệnh hoàn toàn. Việt Nam 13 ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, một số địa phương không còn người nghi nhiễm. Tuy vậy do diễn biến bất ngờ về sự bùng phát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Nhật Bản, các chuyên gia y tế khuyến cáo luôn cảnh giác, kiểm soát người nhập cảnh từ Hàn Quốc và cách ly kịp thời khi phát hiện có triệu chứng bệnh đường hô hấp, tránh bệnh lây lan ra cộng đồng.

T.P (T/H) / Tin Nhanh Online